Mỹ "hứa" với Nga sẽ xem kĩ cáo buộc can thiệp bầu cử

21:10 15/09/2021

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cam kết sẽ nghiên cứu các tài liệu do Nga cung cấp liên quan đến cáo buộc của Moscow về việc các công ty công nghệ Mỹ can thiệp bầu cử ở Nga.

Mỹ hứa với Nga sẽ xem kĩ cáo buộc can thiệp bầu cử -0
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. Ảnh: AP

TASS ngày 15/9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, các "bằng chứng cụ thể" xung quanh cáo buộc của Nga về việc một số công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ can thiệp bầu cử tại Nga đã được chuyển tận tay Đại sứ Mỹ ở Moscow, ông John Sullivan.

"Ông ấy hứa sẽ xác minh, dù ông ấy nói rằng ông ấy chưa có thông tin gì về việc có ai đó (người Mỹ) đã vi phạm pháp luật Nga. Chúng tôi sẽ chờ câu trả lời từ các đồng nghiệp Mỹ", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Thông tin trên được ông Lavrov đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Sullivan và cung cấp cho ông này các "bằng chứng không thể chối cãi" về việc các công ty công nghệ Mỹ vi phạm luật pháp Nga liên quan đến cuộc bầu cử Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, dự kiến diễn ra ngày 19/9.

Phía Mỹ xác nhận thông tin ông Sullivan bị Nga triệu tập, song nói rằng cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ và các quan chức Nga tập trung vào việc thúc đẩy mối quan hệ Nga-Mỹ ổn định và dễ dự báo, mà không nhắc gì tới cáo buộc các công ty Mỹ can thiệp bầu cử Nga.

Mỹ từng nhiều lần tố Nga can thiệp các cuộc bầu cử tại Mỹ, khiến quan hệ song phương căng thẳng. Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc của Mỹ, đồng thời chỉ trích chính Washington đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Nga.

Gần đây, các hãng công nghệ của Mỹ gồm Facebook, Twitter và Google đã đối mặt một loạt án phạt tại Nga vì không xóa bỏ các nội dung vi phạm luật pháp Nga theo yêu cầu của Cơ quan Giám sát Thông tin liên lạc, Công nghệ thông tin và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor).

Thiện Nhân