Israel tấn công Gaza, nhiều nhân viên cứu trợ thiệt mạng

Thứ Ba, 02/04/2024, 14:12

Tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen (WCK) cho biết, các nhân viên của họ từ nhiều quốc gia đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở trung tâm Gaza hôm 1/4, Reuters đưa tin. 

Israel tấn công Gaza, nhiều nhân viên cứu trợ thiệt mạng  -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Trong tuyên bố được đại diện WCK đưa ra ngày 2/4, ít nhất 7 nhân viên đến từ Australia, Anh, Ba Lan, Canada và Mỹ, đã thiệt mạng trên hai chiếc xe bọc thép có gắn logo của tổ chức khi đang hoạt động tại Gaza.

Bất chấp việc có sự phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Israel, đoàn xe đã bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah, sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển.

Erin Gore, Giám đốc điều hành của WCK cho biết: “Đây không chỉ là cuộc tấn công chống lại WCK, đây là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo xảy ra trong tình huống thảm khốc nhất khi thực phẩm được sử dụng làm vũ khí chiến tranh. Điều này là không thể tha thứ”.

Quân đội Israel khẳng định họ đang tiến hành đánh giá kỹ lưỡng ở cấp cao nhất để hiểu rõ hoàn cảnh của sự cố bi thảm này. “Lực lượng Phòng vệ Israel nỗ lực rất nhiều để đảm bảo việc cung cấp viện trợ nhân đạo một cách an toàn và đã hợp tác chặt chẽ với WCK trong những nỗ lực quan trọng của họ nhằm cung cấp lương thực và viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza”, quân đội Israel nhấn mạnh.

Đầu bếp nổi tiếng thế giới Jose Andres, người sáng lập WCK, bày tỏ trên mạng xã hội: “Chính phủ Israel cần phải ngăn chặn hành vi giết người bừa bãi này”, kêu gọi “cần phải ngừng hạn chế viện trợ nhân đạo, ngừng giết hại dân thường và nhân viên cứu trợ, đồng thời ngừng sử dụng thực phẩm làm vũ khí”.

WCK cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động trong khu vực ngay lập tức và sẽ sớm đưa ra quyết định về hoạt động trong thời gian tới.

WCK cung cấp thực phẩm cứu trợ và chuẩn bị bữa ăn cho những người có nhu cầu. Tháng trước, tổ chức này cho biết đã phục vụ hơn 42 triệu bữa ăn ở Gaza trong 175 ngày.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2010, tổ chức này đã cung cấp thực phẩm cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người tị nạn ở biên giới Mỹ, nhân viên y tế trong đại dịch COVID-19 và người dân trong các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza.

Duy Tiến
.
.
.