Tướng Iran thiệt mạng trong vụ Israel không kích lãnh sự quán ở Damascus

Thứ Ba, 02/04/2024, 06:15

Iran tuyên bố sẽ đáp trả cuộc không kích của Israel nhằm san phẳng lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria, khiến 7 người chết, trong đó có hai chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Israel -0
Lãnh sự quán Iran ở Damacus bị Israel tấn công. Ảnh Getty Images. 

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 1/4 (giờ địa phương), IRGC cho biết, Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds và phó tướng Mohammad Hadi Hajriahimi đã thiệt mạng trong vụ tấn công, Al Jazeera đưa tin. 

Đại sứ Iran Hossein Akbari, người không bị thương trong vụ tấn công cho biết, ít nhất 5 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 quân nhân. Đại sứ này nhấn mạnh, Tehran sẽ có biện pháp đáp trả quyết liệt.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng, vụ tấn công của Israel “vi phạm mọi nghĩa vụ và công ước quốc tế”.

Trong một tuyên bố khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói rằng, Iran “có quyền thực hiện phản ứng và sẽ quyết định hình thức phản ứng cũng như hình phạt đối với kẻ tấn công”.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad lên án “vụ tấn công khủng bố ghê tởm nhắm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, giết chết nhiều người vô tội”.

Theo AP, Moscow cũng lên tiếng phản đối việc Israel thực hiện một cuộc tấn công “không thể chấp nhận được nhằm vào cơ quan lãnh sự Iran ở Syria”, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Khi được hỏi về vụ tấn công, một phát ngôn viên của quân đội Israel cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các thông tin trên các phương tiện truyền thông nước ngoài”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Mỹ vẫn “quan ngại về bất kỳ điều gì có thể leo thang hoặc gây ra sự gia tăng xung đột trong khu vực”.

Kể từ khi Israel phát động cuộc chiến ở Dải Gaza tháng 10 năm ngoái, nhằm đáp trả vụ tấn công của Hamas vào nước này, Israel đã tăng cường các cuộc không kích ở Syria chống lại lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn cũng như lực lượng IRGC của Iran.

Cuộc tấn công ở Damascus diễn ra chỉ vài ngày sau khi các cuộc không kích của Israel giết chết hàng chục người ở tỉnh Aleppo phía Bắc Syria.

Tiến Minh
.
.
.