Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza, hơn 400 người Palestine thiệt mạng

Chủ Nhật, 31/03/2024, 16:27

Cơ quan y tế Dải Gaza xác nhận hơn 400 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc bao vây của quân đội Israel tại bệnh viện al-Shifa.

PressTV hôm nay (31/3) dẫn thông báo của cơ quan y tế Dải Gaza xác nhận lực lượng Israel đã tấn công, vây hãm khu vực bệnh viện al-Shifa ở phía Bắc thành phố Gaza trong 13 ngày liên tiếp, khiến hơn 400 người thiệt mạng, bao gồm các bệnh nhân, nhân viên y tế và dân thường Palestine tới đó lánh nạn.

Israel đột kích bệnh viện lớn nhất Gaza, hơn 400 người Palestine bỏ mạng -0
Khói bụi bốc lên từ khu vực bệnh viện al-Shifa. Ảnh: CNN

al-Shifa là bệnh viện lớn nhất Dải Gaza. Hàng ngàn bệnh nhân, người bị thương cùng dân thường Palestine mất nhà cửa vì chiến tranh đã tới khu vực al-Shifa để lánh nạn. Tuy nhiên, Israel cho rằng các thành viên Hamas cũng đang ẩn náu bên trong bệnh viện.

Cuộc đột kích của Israel vào bệnh viện al-Shifa bắt đầu từ ngày 18/3. Đây lần thứ hai quân đội Israel đưa quân vào bệnh viện al-Shifa kể từ khi chiến sự tại Dải Gaza bùng phát. Trong chiến dịch đầu tiên hồi tháng 11/2023, Israel tuyên bố tìm thấy vũ khí bên trong bệnh viện, cũng như địa đạo bên dưới.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, hiện còn 107 bệnh nhân và 60 nhân viên y tế mắc kẹt trong cơ sở y tế này, trong khi Israel được cho là đã liên tiếp từ chối cho phép các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp cận bệnh viện al-Shifa.

Trước khi cơ quan y tế Dải Gaza công bố thương vong ở al-Shifa, quân đội Israel ngày 28/3 tuyên bố đã loại trừ 200 tay súng bên trong khuôn viên. Israel cũng cáo buộc các tay súng đã bắn vào binh sĩ Israel từ bên trong và bên ngoài tòa nhà cấp cứu của bệnh viện.

Sau gần nửa năm giao tranh, hơn 32.000 người đã thiệt mạng ở Dải Gaza vì hỏa lực Israel, hàng chục ngàn người khác bị thương. Ngoài ra, gần 2 triệu người Palestine sinh sống bên trong dải đất đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, sinh tồn nhờ hàng hóa viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Truyền thông Ai Cập ngày 30/3 nói rằng, các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã được nối lại tại thủ đô Cairo, vài hôm sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “bật đèn xanh” cho các cuộc thương lượng mới, nhưng chưa rõ hiệu quả.

Thông tin về vòng đàm phán mới được đưa ra trong bối cảnh hàng chục ngàn người Israel đã đổ xuống các tuyến đường ở Jerusalem để kêu gọi ông Netanyahu tìm cách giải cứu các con tin đang bị giữ ở Dải Gaza. Israel ước tính Hamas còn giữ khoảng 130 người trong số 240 con tin bị bắt hồi tháng 10/2023.

Thái Hà
.
.
.