Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch săn đuổi Hezbollah khắp Trung Đông

Thứ Bảy, 30/03/2024, 17:54

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố quân đội nước này sẽ mở rộng chiến dịch tấn công nhóm dân quân Hezbollah ở bất cứ nơi nào nhóm hoạt động.

Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. Ảnh: ToI

Euronews hôm nay (30/3) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định quân đội nước này đang "chuyển từ phòng thủ sang săn đuổi" nhóm dân quân Hezbollah của Lebanon, khẳng định Tel Aviv "sẽ tiếp cận bất cứ nơi nào nhóm hoạt động, ở Beirut, Damascus và những nơi xa hơn".

Bình luận được Bộ trưởng Quốc phòng Israel đưa ra khi ông nhận câu hỏi về cuộc không kích gây thương vong nghiêm trọng nhất nhiều năm qua xảy ra gần thành phố Aleppo của Syria khiến hơn 40 người thiệt mạng. Quân đội Syria cáo buộc Israel là bên thực hiện đòn tập kích.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ, trong số những người thiệt mạng ở Aleppo có 36 binh sĩ Syria, 6 thành viên Hezbollah. SOHR cũng cho rằng, mục tiêu bị không kích là kho vũ khí của Hezbollah.

Trước cuộc không kích ở Syria vài giờ, hôm 29/3, quân đội Israel tuyên bố đã "huy động máy bay tấn công vùng al-Bazooriya của Lebanon và hạ Ali Abd al-Hasan Naim, phó chỉ huy đơn vị tên lửa và rocket của Hezbollah".

Tel Aviv cáo buộc Ali Naim là người có vai trò lập kế hoạch và triển khai các cuộc tập kích vào phía Bắc Israel.

Lực lượng Hezbollah cùng ngày thông báo 7 thành viên của nhóm, bao gồm một người tên Naim, đã thiệt mạng do trúng hỏa lực của quân đội Israel, song không đề cập địa điểm và thời điểm xảy ra sự việc.

Các đợt tấn công qua lại giữa Hezbollah và Israel tại khu vực biên giới Israel-Lebanon diễn ra gần như mỗi ngày sau khi chiến sự ở Dải Gaza nổ ra tháng 10/2023. Hezbollah tuyên bố đoàn kết với người Palestine và sẽ chỉ dừng tập kích Israel nếu các bên đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Trong diễn biến liên quan, Reuters ngày 30/3 nói rằng một phương tiện của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Lebanon đã trúng hỏa lực của Israel, nhưng chưa rõ thiệt hại. Tuy nhiên, Tel Aviv sau đó nhanh chóng bác cáo buộc họ nhắm mục tiêu vào phương tiện của LHQ.

Thái Hà
.
.
.