Chuyên gia Mỹ kêu gọi ngừng đếm số ca COVID-19

15:32 02/01/2022

Nhiều chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm cho rằng Mỹ không còn cần cập nhật số ca nhiễm mới COVID-19 hàng ngày vì chúng không còn ý nghĩa và không phản ánh tình trạng dịch bệnh.

Hãng tin Guardian ngày 1/1 cho biết, nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và quan chức y tế gần đây đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc công bố số ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, trong bối cảnh chủng mới Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh nhưng lại ít gây tình trạng bệnh nặng hơn.

Chuyên gia Mỹ kêu gọi ngừng đếm số ca COVID-19 -0
Bên trong một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo họ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không cần cập nhật số ca mắc mới hàng ngày mà thay vào đó là dữ liệu về số ca tử vong và nhập viện, kèm theo các biện pháp để phòng ngừa.

"Số lượng ca nhiễm gây ra hoảng sợ, nhưng chúng không phản ánh tình hình dịch bệnh. Chúng ta cần tập trung vào những số liệu khác", bác sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa chuyên về bệnh truyền nhiễm tại đại học California nhận định.

Theo bà Gandhi, COVID-19 có thể được xem như một bệnh đặc hữu như cúm và virus SARS-CoV-2 sẽ không biến mất hoàn toàn. Bởi vậy, chính phủ cần bắt đầu hướng sự tập trung sang theo dõi các ca nhập viện và tử vong, cũng như nguyên nhân để có biện pháp phòng ngừa.

Với sự xuất hiện của Omicron, Mỹ tuần qua liên tiếp phá các kỉ lục mới về số ca nhiễm hàng ngày, trong đó, hôm 30/12, nước này đã báo cáo tới 572.000 ca bệnh. Ngày 31/12, con số được ghi nhận là gần 444.000, vẫn cao nhất thế giới.

Nhận định về chủng Omicron, chuyên gia Gandhi cho biết, dựa vào các nghiên cứu mới nhất, biến chủng mới này "có vẻ kém độc hơn" và "nó dường như không ảnh hưởng nhiều lắm đến phổi". Bên cạnh đó, Mỹ đã đạt độ bao phủ vaccine khá cao, giúp phần lớn người dân có khả năng chống chọi với dịch.

Tương tự với đề xuất trên, bác sĩ Ashish Jha, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu ở Mỹ, nhận định: “Khi một người được tiêm phòng đầy đủ mắc COVID-19, tỉ lệ tử vong là rất thấp. Số người mắc COVID-19 hằng ngày không còn phản ánh đúng mức độ nghiêm trọng của đại dịch”.

Thiện Nhân
.
.
.