Anh: Nguy cơ nhập viện khi mắc Omicron chỉ bằng 1/3 Delta

11:15 01/01/2022

Các nghiên cứu ở Anh bước đầu chỉ ra rằng biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn biến chủng Delta, song lại có độc lực nhẹ hơn đáng kể.

Anh đối mặt làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 nhanh chưa từng có trong bối cảnh chủng mới Omicron xâm nhập, với số ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày lên đến 190.000. Dù số ca nhiễm tăng, song Chính phủ Anh cho rằng Omicron gây ra triệu chứng nhẹ hơn Delta.

Anh: Nguy cơ nhập viện khi mắc Omicron chỉ bằng 1/3 Delta -0
Bên trong một ga tàu đông đúc ở Anh. Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) gần đây đã bắt tay với đơn vị thống kê sinh học MRC của Đại học Cambridge để phân tích 528.176 ca mắc biến chủng Omicron và 573.012 người nhiễm chủng cũ Delta.

Kết quả công bố ngày cuối cùng của năm 2021 cho thấy nguy cơ nhập viện của người nhiễm Omicron chỉ bằng khoảng 1/3 so với Delta.

UKHSA xác nhận hiệu quả của vaccine trong việc ngăn chặn lây nhiễm có triệu chứng thấp hơn đáng kể ở biến chủng Omicron so với biến thể Delta; nhưng vẫn hiệu quả rất cao trong ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Với người đã tiêm hai mũi vaccine và mắc Omicron, nguy cơ nhập viện thấp hơn 65% những người chưa tiêm liều nào. Với người đã tiêm tăng cường liều thứ ba, nguy cơ nhập viện thấp hơn 81% so với người chưa tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 nào nếu nhiễm Omicron.

Dù kết quả rất đáng khích lệ, song UKHSA cho biết sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các ca bệnh mang chủng Omicron sau khi nhập viện, từ đó mới có cái nhìn toàn diện hơn về độc lực của biến thể này.

UKHSA cũng cảnh báo không chủ quan, trong bối cảnh số ca nhiễm Omicron ở người trên 60 tuổi tại Anh gia tăng nhanh, bởi đây là nhóm đối tượng có nguy cơ nhập viện cao.

Omicron được phát hiện lần đầu ở miền Nam châu Phi tháng 11/2021. Kết quả giải trình tự gen cho thấy nó chứa tới hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến gắn trên protein gai - cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan, né miễn dịch của virus.

WHO xếp Omicron vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại". Cơ quan này nhận định, dù Omicron chủ yếu gây các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng vẫn cần thu thập thêm dữ liệu để xác định mức độ nghiêm trọng về lâm sàng của biến chủng mới.

Cách đây vài tuần, Daily Mail trích dẫn dữ liệu từ Nam Phi cho biết, tỷ lệ bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt do chủng Omicron chỉ bằng 1/3 so với chủng Delta.

Thái Hà
.
.
.