Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng tới 444% năm

Thứ Sáu, 15/09/2023, 18:01

Ngày 15/9, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Tư Đạt (SN 1993) và Bùi Đình Tuấn (SN 2002), đều có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hoá, tạm trú ở TP Đà Lạt, để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra xác định, Lê Tư Đạt và Bùi Đình Tuấn đều có hoạt động cho vay tiền lãi, cùng góp vốn để thực hiện việc cho vay và thu lãi chung. Ngoài ra, cả hai cũng có hoạt động cho vay thu lãi riêng của cá nhân. Trong đó, Lê Tư Đạt khai nhận bắt đầu thực hiện việc cho vay tiền lấy lãi trên địa bàn TP Đà Lạt từ tháng 4/2023, Bùi Đình Tuấn bắt đầu hoạt động vay từ tháng 12/2022.

Hai đối tượng trên cho vay theo hình thức trả góp (trả gốc và lãi) hằng ngày với số tiền tương đương 5%/khoản vay, thời gian từ 21-25 ngày/gói vay. Khi đưa tiền cho vay, cả 2 thường khấu trừ trước một khoản tiền tương đương khoảng 3%/khoản vay, gọi là tiền phí đi thu tiền và thu trước tiền trả góp 1 ngày là 5%/khoản vay. Do đó, người vay thực tế chỉ nhận được 92% của khoản tiền vay. Lãi suất cho vay là từ 30%-37%/tháng/khoản vay, tương đương 360%-444%/năm.

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng tới 444% năm -0
Công an làm việc với Lê Tư Đạt (áo đen) và Bùi Đình Tuấn.

Ngoài ra, Lê Tư Đạt và Bùi Đình Tuấn còn cho vay theo hình thức lãi đứng (chỉ trả tiền lãi, cho đến khi trả xong tiền gốc) và 10 ngày trả tiền lãi một lần, tương ứng 10% số tiền vay, cho đến khi tất toán xong khoản vay. Lãi suất cho vay là 30%/tháng/khoản vay, tương đương 360%/năm.

Khi vay tiền, người vay không phải viết giấy vay tiền, Đạt và Tuấn thường chụp hình các giấy tờ tùy thân của người vay, đồng thời quay video vay tiền kèm theo để làm tin.

Từ tháng 4/2023 đến nay, Đạt đã cho 9 người vay tiền (trong đó góp vốn cho vay chung với Tuấn 6 người và Đạt cho vay riêng 3 người) với số tiền gốc 832 triệu đồng, lãi suất cho vay là từ 30 -37%/tháng/khoản vay, tương đương 360%-444%/năm. Số tiền thu lợi bất chính là trên 167 triệu đồng.

Bùi Đình Tuấn đã cho 8 người vay tiền (trong đó góp vốn cho vay chung với Đạt là 6 người và Tuấn cho vay riêng 2 người) với số tiền gốc 147 triệu đồng lãi suất cho vay là từ 35 - 37%/tháng/khoản vay, tương đương 420%-444%. Số tiền thu lợi bất chính của Tuấn trên 41 triệu đồng.

Ngày 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Long An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Giang (SN 1996, quê Hà Nội) để điều tra xử lý về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, trong kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen", Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Giang và Đỗ Hải Vân (SN 2006, quê Hà Nam,) đang thực hiện hành vi đòi nợ một người dân trên địa bàn huyện Thủ Thừa nên đưa về trụ sở làm rõ.

Bắt 2 đối tượng từ phía Bắc vào Long An thiết lập đường dây cho vay lãi nặng -0
Hai đối tượng Giang và Vân.

Tại cơ quan điều tra, Giang và Vân khai thuê nhà trọ ở khu vực phường 5, TP Tân An đển thực hiện hành vi cho vay trả góp. Giang sử dụng mạng xã hội chạy quảng cáo với nội dung “cho vay tiền ở Long An” kèm theo số điện thoại.

Khi khách có nhu cầu chỉ cần cung cấp CMND, CCCD, GPLX kèm theo thông tin nghề nghiệp sau đó Giang hẹn gặp và đưa ra “định mức” cho vay, số tiền Giang cho vay từ 2 đến 20 triệu đồng, lãi suất là 30%/tháng và những người vay tiền của Giang phải trả lãi và gốc theo ngày.

Ngoài người vay sống ở địa bàn TP Tân An, Giang còn mở rộng địa bàn cho vay ra các huyện Châu Thành, Thủ Thừa và qua cả khu vực Châu Thành (Tiền Giang). Vân được Giang giao nhiệm vụ đi lấy gốc và lãi vay hằng ngày. Những người trả nợ chậm thì Giang và Vân đã gọi điện, nhắn tin, đe dọa “khủng bố” tinh thần người vay để đòi nợ.

Phòng Cảnh sát hình sự xác định được từ cuối năm 2022 đến nay Giang đã cho 23 người vay với số tiền gần 800 triệu đồng. Phòng Cảnh sát hình sự bàn giao Giang và Vân cho Công an huyện Thủ Thừa để tiếp tục điều tra làm rõ.

Khắc Lịch - Minh Đức
.
.
.