Cho vay lãi nặng 3 tỷ, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng

Thứ Sáu, 08/09/2023, 14:13

Qua triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) vừa triệt phá thành công chuyên án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” với nhóm đối tượng do Nguyễn Xuân Lâm cầm đầu.

Ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Lâm (còn gọi Lâm Ola, SN 1992) và Lương Thị Phương (SN 1988, cùng trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên), ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Xuân Lâm về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cho vay lãi nặng 3 tỷ, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng -0
Nguyễn Xuân Lâm.

Theo kết quả điều tra ban đầu, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Công an huyện Duy Xuyên phát hiện Nguyễn Xuân Lâm và Lương Thị Phương sử dụng tài khoản Facebook, Zalo cá nhân để đăng bài viết quảng cáo có nội dung “Cầm đồ Phương Lâm, chuyên cầm các loại ôtô - xe máy - điện thoại - laptop - vàng bạc - giấy tờ xe chính chủ - sổ đỏ nhà đất giá trị cao, uy tín bảo mật chuyên nghiệp”, nhưng thực tế đây là những đối tượng núp bóng dịch vụ cầm đồ để đối phó với cơ quan chức năng, lợi dụng sự khó khăn về kinh tế của những người cần vay tiền để hoạt động cho vay lãi nặng với tính chất “bóc lột”, “lãi mẹ đẻ lãi con”, khiến người vay càng dài ngày càng mất khả năng chi trả (lãi suất 120%/ năm).

Hoạt động phạm tội của các đối tượng còn tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm khác như cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật… nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Do đó, lãnh đạo Công an huyện Duy Xuyên đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh triệt xóa.

Sau thời gian thu thập tài liệu chứng cứ, đến ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Xuân Lâm, thu giữ nhiều trang tài liệu là hợp đồng cầm đồ, giấy vay mượn tiền; nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 2 ĐTDĐ; 2 xe ôtô; 3 xe máy; 66,3 triệu đồng và 1 thanh kiếm.

Căn cứ hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh giữ, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Xuân Lâm về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời triệu tập Lương Thị Phương và những người có liên quan khác để làm việc.

Ban đầu xác định, từ năm 2020 đến khi bị bắt, Nguyễn Xuân Lâm cùng đồng bọn đã cho nhiều nạn nhân trên địa bàn huyện Duy Xuyên cùng các huyện lân cận vay số tiền hơn 3 tỷ đồng với lãi suất 10%/ tháng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên tiếp tục điều tra mở rộng.

Ngọc Thi
.
.
.