Cha con Thiện Soi lãnh 29 năm tù về tội cho vay lãi nặng và rửa tiền

Thứ Hai, 11/09/2023, 18:40

Chiều 11/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tuyên án các bị cáo Lê Thái Thiện (còn gọi là Thiện Soi, SN 1965) và Lê Thái Phong (con Thiện Soi, SN 1992), cùng trú thị xã Phú Mỹ trong vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Rửa tiền”.

Theo đó, với tội “Rửa tiền”, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Thái Thiện mức án 13 năm tù. Với tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, bị cáo Thiện lãnh 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Thiện Soi nhận mức án 15 năm 6 tháng tù.

Trong khi đó, bị cáo Lê Thái Phong, con trai Thiện Soi, lần lượt lãnh mức án 11 năm 6 tháng tù về tội “Rửa tiền” và 2 năm tù về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng hợp hình phạt bị cáo Phong nhận 13 năm 6 tháng tù.

Đại gia Thiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù vì tội Cho vay lãi nặng và Rửa tiền -0
Hai cha con bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong tại phiên tòa.

Theo HĐXX, từ kết quả điều tra và quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX có căn cứ xác định từ tháng 1/2018 đến năm 2020, bị cáo Lê Thái Thiện và bị cáo Lê Thái Phong đã có hành vi cho chín người dân ở thị xã Phú Mỹ vay tổng số tiền là hơn 320 tỷ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm.

Tổng số tiền cha con bị cáo Thiện Soi thu lợi bất chính lên đến hơn 492 tỷ đồng. Do đó, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài việc bị xét xử với vai trò đồng phạm với cha mình, bị cáo Lê Thái Phong còn bị xét xử về một hành vi khác. Cụ thể, bị cáo này đã cho 23 người khác vay số tiền hơn 1,1 tỷ đồng và thu lợi bất chính số tiền hơn 480 triệu đồng. HĐXX khẳng định hành vi này của bị cáo Phong cũng đủ yếu tố cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

HĐXX xác định bị cáo Lê Thái Thiện đã dùng các khoản tiền có được từ hành vi cho vay lãi nặng để nhận chuyển nhượng các bất động sản, mua hàng hóa của người vay tiền. Thực chất, đây là hình thức cấn nợ khi những người vay tiền mất khả năng trả nợ, chuyển hóa nguồn tiền do phạm tội mà có thành các bất động sản.

Đại gia Thiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù vì tội Cho vay lãi nặng và Rửa tiền -0
Bị cáo Lê Thái Thiện phải nhận mức án 15 năm 6 tháng tù.

Trong hành vi này, bị cáo Thiện là người chủ mưu chỉ đạo bị cáo Phong đứng ra ký các hợp đồng ủy quyền, được toàn quyền thực hiện các quyền - nghĩa vụ của chủ sử dụng đất. Sau khi có chủ quyền đất, Phong lại ký chuyển nhượng cho những người trong gia đình mình. HĐXX khẳng định bị cáo Phong biết rõ nguồn tiền để giao dịch nhà đất, tài sản khác của cha mình là do phạm tội cho vay lãi nặng mà có.

Từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020, bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong đã thực hiện hành vi rửa tiền bằng hình thức như trên với số tiền hơn 193 tỷ đồng. 

Phú Lữ
.
.
.