Nông dân phấn khởi do giá cá tra tăng trở lại

Thứ Bảy, 14/11/2020, 07:39
Nhiều doanh nghiệp cho biết giá cá tra tăng mạnh, một phần do các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu qua các thị trường chính, một phần do kênh nội địa tiêu thụ mạnh, góp phần đáng kể trong việc giải quyết sản lượng cá của niên vụ 2020.


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng đầu năm nay, Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu (XK) lớn nhất của doanh nghiệp (DN) cá tra Việt Nam, chiếm 50% tổng giá trị XK cá tra sang 133 thị trường. Cho dù chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu cá tra XK nhưng thực sự giá trị XK sang thị trường Mỹ vẫn chưa hồi phục và ổn định trở lại sau dịch COVID-19. 

Với thị trường Trung Quốc - Hồng Kông, kể từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, hoạt động XK đã tấp nập trở lại. Trong năm 2020, XK cá tra sang Anh thực sự nổi bật. Trong tháng 9, giá trị XK cá tra sang Anh đạt 4,8 triệu USD, tăng 68,4%. Tính đến quý 3, tổng giá trị XK sang thị trường này đạt 30,78 triệu USD, tăng gần 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường có mức tăng trưởng khả quan nhất trong top 10 thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam.

Giá cá tra phi lê đông lạnh XK trong tháng 1/2020 đạt 2,25 - 2,35 USD/kg. Tuy nhiên, trong tháng 2 và 3, giá cá tra phi lê đông lạnh XK lại giảm xuống mức dưới 2,2 USD/kg và mức giá này tiếp tục được duy trì cho tới hết quý 2-2020. Bước sang quý 3, giá cá tra phi lê đông lạnh XK đã tăng lên mức từ 2,35- 2,5 USD/kg. Tới cuối tháng 10 vừa qua, giá cá tra phi lê đông lạnh XK trung bình tăng lên mức 2,65 - 2,7 USD/kg. 

Nhờ “sức ấm” tại một số thị trường nhập khẩu và sự chủ động tích cực đưa sản phẩm cá tra ra thị trường nội địa mà tới giữa tháng 10/2020, giá cá tra nguyên liệu loại 0,7-0,8 kg/con tại ĐBSCL đã tăng lên gần 22.000 đồng/kg, tăng 3.500 đồng/kg so với tháng trước đó. Giá cá tra một số size lớn hơn cũng tăng lên 23.500 đồng/kg.

Nhiều DN cho biết giá cá tra tăng mạnh, một phần do các DN đẩy mạnh XK qua các thị trường chính, một phần do kênh nội địa tiêu thụ mạnh, góp phần đáng kể trong việc giải quyết sản lượng cá của niên vụ 2020.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), tính đến hết tháng 9-2020, diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt 4.968 hecta, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng sản lượng cá tra 9 tháng năm 2020 ước đạt trên 1 triệu tấn, bằng 93,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, diện tích nuôi và sản lượng thu hoạch tập trung ở 5 tỉnh trọng điểm là: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre và Vĩnh Long. 

VASEP nhận định giá cá tra tăng trở lại phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường. Tuy nhiên, cả người nuôi và DN cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng đột ngột diện tích nuôi, sản xuất cá nguyên liệu.

Ông Bùi Văn Tấn, hộ nuôi cá tra ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang chia sẻ: “Sau thời gian dài giảm giá mạnh, đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán 2020, giá cá tra rớt từ 22.000 đồng/kg xuống còn 18.000 đồng/kg vào thời điểm tháng 8 vừa qua. Đầu tháng 10 đến nay, giá cá tra đã tăng lên 23.000 đồng/kg, với giá này người nuôi hòa vốn nhưng dự báo sắp tới giá cá còn tăng nữa thì sẽ có lời. Tôi còn 2 ao nuôi sắp thu hoạch, đợi giá cá tăng nữa tôi mới bán do hiện nay, XK cá tra sang Trung Quốc và một số thị trường đang phục hồi lại nên chắc chắn sắp tới giá cá, nguyên liệu sẽ tăng lên”. 

Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết, đến cuối tháng 10, diện tích nuôi cá tra toàn thành phố là 670 hécta, bằng 88% so với cùng kỳ. Hiện đã thu hoạch 452 hécta với sản lượng hơn 140.000 tấn. Giá cá tra hiện tăng lên, giá bán cá tra dao động từ 20.000-22.000 đồng/kg cho kích cỡ từ 700-800 g/con.

Sở NN&PTNT TP Cần Thơ cho biết hiện có 2 hợp tác xã, 35 hộ nông dân liên kết với các nhà máy và 9 doanh nghiệp tham gia nuôi cá tra với diện tích 251 hécta. Cơ quan chức năng cũng đã cấp mã số nhận diện cho 301 cơ sở nuôi với tổng diện tích 580 hecta nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu nuôi, thu mua, chế biến và XK theo Nghị định 55 của Chính phủ về quản lý nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra. 

"Hiệp hội kiến nghị xây dựng mô hình truy xuất nguồn gốc điện tử đối với mặt hàng cá tra thông qua theo dõi dữ liệu ao nuôi hàng ngày. Đồng thời, nghiên cứu tiếp tục giảm hệ số sử dụng thức ăn trong nuôi cá tra, từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường”, bà Lê Ngọc Diện, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản TP Cần Thơ thông tin. Theo đánh giá của UBND TP Cần Thơ, kiến nghị của Hiệp hội Thủy sản là rất thiết thực và cũng là điều kiện để thành phố thực hiện ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Như Anh
.
.
.