Báo CAND, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Công an tỉnh Bắc Kạn:

Trao quà Tết cho đồng bào nghèo tỉnh Bắc Kạn

13:41 29/01/2018
Sáng 29-1, đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Công an tỉnh Bắc Kạn đã trao 100 suất quà Tết với tổng trị giá 50 triệu đồng cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách tại xã Hoàng Trĩ và xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.


Từ trung tâm thành phố Bắc Kạn, vượt quãng đường khoảng 80km, đoàn công tác đã về với bà con xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể. Là một xã đặc biệt khó khăn của huyện, tỉ lệ hộ nghèo ở Hoàng Trĩ chiếm đến 26% trong tổng số 315 hộ trên toàn xã. 

Ông Tô Nhuận Phong, Chủ tịch UBND xã Hoàng Trĩ chia sẻ với đoàn công tác, xã hiện vẫn còn 2 thôn đặc biệt khó khăn là thôn Cooc Mu và Nà Diến. Thu nhập của bà con xã chủ yếu là nông và lâm nghiệp. 

“Để giúp bà con từng bước thoát nghèo, trong năm 2017, xã đã thí điểm trồng khoai môn ở thôn Nà Slải và cho thu hoạch hơn 20 tấn. Tuy nhiên, sau thu hoạch, bà con phải mang khoai môn đi bán lẻ mà chưa có đầu mối thu mua. Hiện, chính quyền xã và Phòng Nông nghiệp huyện Ba Bể đang tìm đầu mối thu mua khoai môn để bà con có thể phát triển trồng cây khoai môn ổn định, lâu dài”, ông Tô Nhuận Phong cho biết. 

Đến nhận quà Tết của Báo CAND, Agribank sáng 29-1 tại trụ sở UBND xã là 50 hộ dân tại 6 thôn xã Hoàng Trĩ. Ai nấy cũng vui mừng, phấn khởi. Dắt theo con trai mới 5 tuổi đến nhận quà, anh Trần Văn Thưởng, dân tộc Tày ở thôn Nà Lươn kể: “Gia đình tôi là hộ nghèo của xã. Thu nhập cả năm chỉ trông vào 2 sào ruộng, nhiều tháng phải chịu cảnh thiếu ăn. Hôm nay được nhận quà Tết, gia đình tôi chỉ biết nói lời cảm ơn tới Báo CAND và nhà tài trợ”.

Chia sẻ với khó khăn của bà con xã Hoàng Trĩ, đoàn công tác đã trao 50 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho 50 hộ nghèo, gia đình chính sách.

Chia tay bà con xã Hoàng Trĩ, đoàn công tác tiếp tục đến với bà con xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Mặc dù là nơi có hồ Ba Bể tuyệt đẹp, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến thăm quan nhưng công tác phát triển du lịch ở xã Nam Mẫu hiện vẫn chỉ là tự phát. 

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Nam Mẫu, đời sống bà con xã hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo của xã chiến đến hơn 40% trong tổng số 2.239 khẩu. Xã có 9 thôn (5 thôn vùng cao và 4 thôn vùng thấp) trong đó chiếm đa số là đồng bào dân tộc Tày, Mông, Dao. Nông nghiệp vẫn là nguồn thu nhập chủ yếu của bà con. 

Nói về công tác phát triển khu du lịch hồ Ba Bể, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết, hiện nay do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, người dân tại 4 thôn vùng thấp xung quanh hồ Ba Bể hoạt động du lịch một cách tự phát. Các dịch vụ đi thuyền, nhà nghỉ hay các tour du lịch đi bộ đều do người dân tự tổ chức nên nguồn lợi kinh tế từ những dịch vụ này thấp, không ổn định. Chia sẻ với những khó khăn của bà con xã Nam Mẫu, đoàn công tác đã trao 50 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho 50 hộ nghèo, gia đình chính sách.

Phát biểu với bà con xã Hoàng Trĩ và xã Nam Mẫu tại buổi trao quà Tết sáng 29-1, Thượng tá Trần Duy Hiển, Trưởng Ban Pháp luật-Bạn đọc, đại diện Báo CAND cho biết, cùng với nhiệm vụ tuyên truyền, nhiều năm qua, Báo CAND còn là cầu nối giữa các nhà tài trợ với đồng bào nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong chương trình Tết vì người nghèo xuân Mậu Tuất 2018, thông qua Báo CAND, Ngân hàng Agribank đã ủng hộ 400 triệu đồng. 

“Hôm nay, Báo CAND, Agribank trân trọng gửi tới bà con xã Hoàng Trĩ và xã Nam Mẫu 100 suất quà Tết với tổng trị giá 50 triệu đồng. Món quà Tết tuy nhỏ bé nhưng là tình cảm của những người làm Báo CAND, Agribank với mong muốn bà con đón Tết thêm đầm ấm. Mong rằng, bà con tiếp tục gắn bó với lực lượng Công an cơ sở để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự địa phương, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, Thượng tá Trần Duy Hiển gửi gắm.

Cảm động trước tình cảm và những món quà Tết ý nghĩa của Báo CAND, Agribank, bà Bùi Thị Hoa, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Ba Bể mong muốn, những món quà Tết sẽ giúp bà con thêm nghị lực để phấn đấu phát triển kinh tế thoát nghèo, xây dựng quê hương Ba Bể ngày càng giàu đẹp.

Báo CAND, Công an tỉnh Bắc Kạn, Công an huyện Ba Bể trao quà Tết do Agribank hỗ trợ cho bà con xã Hoàng Trĩ.

Trao quà Tết, gửi gắm yêu thương. Khi Tết Nguyên đán đã cận kề, những món quà Tết của Báo CAND và các nhà tài trợ tại Ba Bể, Bắc Kạn nói riêng và trên cả nước nói chung đã và đang mang đến cho đồng bào nghèo một cái Tết thêm ấm ấp, đủ đầy. 

Nguyễn Hương