Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thực hiện Công ước chống tra tấn

Thứ Sáu, 24/05/2024, 10:52

Sáng 24/5, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ngài Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thực hiện Công ước của Liên hợp quốc tế về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (Công ước chống tra tấn) - 1 trong 9 Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người của Liên hợp quốc, đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ hữu ích, nhiệt tình, liên tục của Hà Lan ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình thực thi Công ước của Việt Nam đến nay.

Ký Bản ghi nhớ triển khai Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về Công ước chống tra tấn -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và ngài Kees van Baar tại buổi tiếp. 

Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan đã triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác triển khai Công ước chống tra tấn giai đoạn 2015-2017 và giai đoạn 2018-2020. Việc thực hiện các chương trình hợp tác đã đạt kết quả tốt, đào tạo và nâng cao nhận thức cho nhiều cán bộ của các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an Việt Nam về tôn trọng và bảo vệ quyền của những người có nguy cơ bị tra tấn, bức cung, dùng nhục hình và bảo vệ quyền của những người bị tạm giam, phạm nhân và học sinh, trại viên. Kết quả của các hoạt động này đã góp phần thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện có hiệu quả công ước này.

Ký Bản ghi nhớ triển khai Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về Công ước chống tra tấn -0
            Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và ngài Kees van Baar ký Bản ghi nhớ triển khai chương trình hợp tác. 

Để tiếp nối hợp tác thành công giữa hai nước trong việc triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn, sau buổi tiếp xã giao, thay mặt Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và ngài Kees van Baar đã ký Bản ghi nhớ triển khai Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Vương quốc Hà Lan về Công ước chống tra tấn giai đoạn 2024-2026.

Việc ký kết Bản ghi nhớ đã đánh dấu việc tiếp tục hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan trong lĩnh vực nhân quyền, từ đó góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Nguyễn Hương
.
.