Đoàn Bộ Công an dự khóa đào tạo về thực thi công ước chống tra tấn tại Hà Lan

21:14 01/10/2018
Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, ngày 1-10 đã diễn ra lễ khai mạc Khóa đào tạo dành cho cán bộ Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên Hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hoặc đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm con người (UNCAT), tại Học viện Ngoại giao Clingendael Hà Lan. 

Lễ Khai mạc có sự tham dự Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa,  Phó Vụ trưởng Vụ Châu Á Bộ Ngoại giao Hà Lan ông Arjen van den Berg và Phó Giám đốc Học viện Clingendael ông Wilbur Perlot . 

Đoàn cán bộ Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, Tư pháp, dẫn đầu tham dự khóa đào tạo. 

Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hoà phát biểu tại Khai mạc khoá đào tạo. 

Đây là khóa đào tạo Giai đoạn 2, tiếp nối 3 khóa đào tạo trước đó dành cho các cán bộ chủ chốt của Bộ Công an, và các Bộ ngành liên quan, được Bộ Ngoại giao Hà Lan tài trợ và phối hợp với Học viện Quan hệ Quốc tế Clingendael tổ chức nhằm giúp nâng cao năng lực cho cán bộ Việt Nam trong công tác này.

Phát biểu tại lễ khai mạc khóa học, Đại sứ Ngô Thị Hòa đánh giá cao kết quả của chương trình đào tạo Giai đoạn 1, góp phần đào tạo hàng trăm cán bộ chủ chốt của Việt Nam trong việc triển khai Công ước CAT. 

Đại sứ bày tỏ cảm ơn Bộ Ngoại giao Hà Lan và Học viện Quan hệ Quốc tế Clingendael đã tích cực hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này, tin tưởng chương trình đào tạo Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam tích cực thực thi nghĩa vụ thành viên sau khi phê chuẩn CAT vào năm 2014.

Thay mặt cho Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao Clingendael đã giúp nâng cao năng lực cho các cán bộ chủ chốt của Việt Nam; thông qua các khóa tập huấn tiếp theo tại Việt Nam, những kinh nghiệm của Hà Lan trong việc triển khai CAT và nội dung các công ước của LHQ về bảo đảm quyền con người nói chung và UNCAT nói riêng đã và đang được phổ biến tới đội ngũ cán bộ từ cấp trung ương tới cấp địa phương. 

Đoàn cán bộ Bộ Công an Việt Nam cùng giảng viên Hà Lan và Đại sứ Ngô Thị Hòa. 

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh khẳng định Việt Nam nhận thức rõ những giá trị quyền con người, đồng thời nỗ lực thực thi và bảo đảm đầy đủ quyền con người, hợp tác tích cực với quốc tế đảm bảo quyền con người theo các công ước quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, đại diện phía Học viện Ngoại giao Clingendael Hà Lan nêu rõ, Hà Lan đặc biệt coi trọng và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc triển khai UNCAT và mong muốn mở rộng sự hợp tác này.

Đây là chủ trương nhất quán của Hà Lan và đã được Thủ tướng Hà Lan Mark Rutter và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thống nhất trong chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Việt Nam tháng 7-2017.

Tiên An