Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024

Chủ Nhật, 07/07/2024, 10:45

Sáng 7/7, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án Đổi mới công tác tuyển sinh đại học chính quy tuyển mới trong CAND (Đề án 04) đã kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 tại Học viện An ninh nhân dân (ANND) và Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Báo cáo với đồng chí Thứ trưởng, Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện ANND cho biết: Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024, Học viện ANND có hơn 2.400 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi. Học viện đã tổ chức thành 6 điểm thi, bao gồm 4 điểm thi tại Học viện, 1 điểm thi tại THPT Lê Qúy Đôn (Hà Đông) và 1 điểm thi tại Trường Đại học ANND dành cho thí sinh khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Hội đồng thi Học viện ANND.

Với quy mô của kỳ thi năm nay, Học viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tài liệu tập huấn cụ thể, chi tiết cho từng thành viên tham gia các khâu, đặc biệt là khâu coi thi; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hoàn tất việc lập hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh theo quy định.

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ trao đổi với cán bộ làm công tác thi tại Học viện ANND.

Để phòng chống gian lận, ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để gian lận trong kỳ thi, Học viện đã bố trí khu vực gửi đồ cho thí sinh (đảm bảo khoảng cách trên 25m so với khu vực thi). Đây là khoảng cách an toàn được các đơn vị kỹ thuật nghiệp vụ của Bộ Công an hướng dẫn nhằm đảm bảo ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị thu, phát sóng công nghệ cao.

Đồng thời, Học viện cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên, các thành viên tham gia tổ chức kỳ thi về nghiệp vụ phát hiện dấu hiệu, biểu hiện của thí sinh nếu có gian lận; tổ chức chiếu phim, hình ảnh, giới thiệu một số thiết bị thí sinh có thể lợi dụng để gian lận, cách nhận biết, phát hiện thí sinh sử dụng các loại thiết bị này nhằm ngăn ngừa nguy cơ gian lận thi…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Thiếu tướng, PGS.TS Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện ANND báo cáo về công tác tổ chức kỳ thi.

Trung tướng, PGS.TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC cho biết: Công tác chuẩn bị, tổ chức thi tại điểm thi Trường Đại học PCCC diễn ra theo đúng kế hoạch. Cán bộ coi thi tuân thủ đúng quy chế, quy trình. Thí sinh tham dự kỳ thi chấp hành đúng quy định, trật tự, an toàn, thực hiện theo quy định, quy chế của Bộ Công an.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi, nhà trường cũng đã phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn hỗ trợ điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, hỗ trợ đăng ký chỗ ở cho thí sinh và người nhà thí sinh…

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo báo cáo về công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo cũng cho biết: Với nỗ lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế, các học viện, trường CAND đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phục vụ kỳ thi. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các khâu trong quá trình tổ chức thi đều diễn ra đúng kế hoạch, chưa xảy ra các tình huống phát sinh bất thường...

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ làm việc với Hội đồng thi Trường Đại học PCCC.

Sau khi kiểm tra, nghe các trường báo cáo về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đã đánh giá rất cao nỗ lực và sự phối hợp của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an các đơn vị và các trường CAND nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Đồng thời Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn; tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi; tổ chức tốt kỳ thi tại các địa điểm diễn ra, đảm bảo  chặt chẽ, đúng quy trình, đúng đối tượng, thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Trung tướng, PGS.TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC báo cáo về công tác tổ chức kỳ thi.

Theo đồng chí Thứ trưởng, năm nay công tác tổ chức kỳ thi nhìn chung diễn ra thuận lợi do các nhà trường đều đã có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi từ các năm trước. Các quy trình, công đoạn trong kỳ thi đều diễn ra đúng kế hoạch. Tuy vậy, các hội đồng thi, các điểm thi cũng cần chủ động có phương án dự phòng, xử lý các tình huống bất thường, các sự cố có thể xảy ra; đồng thời báo cáo kịp thời, đúng quy trình. 

Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cũng yêu cầu, các trường CAND tập trung cho công tác chỉ đạo, tập trung việc kiểm tra đôn đốc, thực hiện đúng quy trình, quy định, theo sự chỉ đạo nghiêm ngặt của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và theo những nội dung đã được ban hành. Những vấn đề phát sinh, tùy theo từng cấp độ, các hội đồng thi sẽ giải quyết linh hoạt, đúng thẩm quyền.

Đồng chí Thứ trưởng cũng giao Cục Đào tạo phải có báo cáo nhanh về kết quả tổ chức kỳ thi nhằm tổng kết những công việc đã làm được, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục (nếu có) để tiếp tục hoàn thiện, rút kinh nghiệm cho việc tổ chức kỳ thi năm sau. Chú trọng công tác truyền thông về kỳ thi bởi đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, được đông đảo thí sinh và dư luận xã hội quan tâm..

Với sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao của các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an, các học viện, trường CAND, đồng chí Thứ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng kỳ thi đánh giá của Bộ Công an sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo khách quan công bằng, đạt được các mục tiêu đề ra.

Huyền Thanh
.
.