Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024

Thứ Sáu, 05/07/2024, 06:38

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 7/7. Cũng giống như 2 năm trước, tại kỳ thi năm nay, Học viện Chính trị CAND tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong các học viện, trường CAND về số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Học viện đã bố trí 8 điểm thi trên toàn quốc tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; huy động số lượng lớn cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi. PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Đại tá, TS Tống Văn Khuông, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi năm nay.

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -0
Đại tá, TS Tống Văn Khuông, Phó Giám đốc Học viện Chính trị CAND.

PV: Năm 2023, Học viện Chính trị CAND là cơ sở giáo dục trong CAND có số lượng thí sinh tham dự kỳ thi rất đông. Năm nay số lượng thí sinh dự thi vào học viện có biến động gì không thưa ông? Vì sao Học viện Chính trị CAND lại thu hút đông số lượng thí sinh dự thi như vậy?

Đại tá, TS Tống Văn Khuông: Triển khai thực hiện Đề án số 04 của Bộ Công an về đổi mới tuyển sinh CAND, trong các năm 2022, 2023, Học viện Chính trị CAND là cơ sở giáo dục trong CAND dẫn đầu về số lượng thí sinh tham dự kỳ thi. Năm nay, số lượng thí sinh tham gia dự thi cơ bản ổn định như năm 2023. Sở dĩ số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào Học viện Chính trị CAND đông là do thời gian qua, Học viện đã tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, học viên ra trường được Công an các đơn vị, địa phương đánh giá có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, được xã hội ghi nhận.

Cùng với đó, Học viện Chính trị CAND cũng đã chủ động trong công tác truyền thông, tích cực phối hợp với Ban tuyển sinh Công an các đơn vị, địa phương trong tuyên truyền, phổ biến thu hút học sinh tham gia dự tuyển vào các học viện, trường đại học CAND nói chung và Học viện Chính trị CAND nói riêng. Ngoài ra, ở phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an (phương thức 3) gồm các tổ hợp A01, C00, C03, D01 và bài thi CA1, CA2 của Bộ Công an, Học viện là cơ sở đào tạo trong CAND tổ chức tuyển sinh đào tạo trong cả nước; đồng thời cũng là cơ sở đào tạo duy nhất trong CAND tổ chức tuyển sinh tổ hợp C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý), tổ hợp này được đánh giá là phù hợp với nhiều đối tượng tuyển sinh.

PV: Với số lượng thí sinh dự thi đông, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 đến thời điểm này được Học viện chuẩn bị như thế nào, đặc biệt là việc lựa chọn địa điểm tổ chức thi, huy động cán bộ phục vụ kỳ thi và hỗ trợ thí sinh dự thi?

Đại tá, TS Tống Văn Khuông: Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đánh giá tại Học viện Chính trị CAND đang được gấp rút hoàn thiện với mục tiêu nỗ lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế, kiên quyết không để xảy ra sai phạm. Học viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hoàn tất việc lập hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh theo quy định, lên danh sách thành viên thanh tra bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Bên cạnh đó, các điểm thi cũng triển khai tốt các phương án bảo mật đề thi và quản lý bài thi cũng như chủ động phương án ứng phó nhiều tình huống khác như thiên tai, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho thí sinh, tuyên truyền vận động phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho con em có tâm lý thoải mái, tự tin bước vào kỳ thi với quyết tâm cao nhất.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong bối cảnh số lượng thí sinh dự thi đông, Học viện Chính trị CAND đã bố trí thành 8 điểm thi trên cả nước, trong đó TP Hà Nội có 4 điểm thi và TP Hồ Chí Minh có 4 điểm thi. Cùng với những nỗ lực, quyết tâm của Học viện Chính trị CAND, cũng phải kể đến sự phối hợp, quan tâm, giúp đỡ của Trường Cao đẳng ANND, Trường Cao đẳng CSND II, Đại học ANND, Đại học CSND từ việc tạo điều kiện về địa điểm, cơ sở vật chất đến nhân lực tham gia vào các thành phần của Hội đồng thi để tổ chức kỳ thi; sự phối hợp, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ sở giáo dục ngoài ngành Công an đối với công tác tổ chức kỳ thi như: Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sóc Sơn, Trường THCS Tiên Dược (Hà Nội); Trường THCS Trần Quốc Toản, Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Dương Văn Thì (TP Hồ Chí Minh).

PV: Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, công tác phòng, chống gian lận thi, đặc biệt là phòng, chống gian lận công nghệ cao được Học viện triển khai như thế nào thưa ông?

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 -1
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá của Bộ Công an tại Học viện Chính trị CAND.

Đại tá, TS Tống Văn Khuông: Xác định rõ đây là Kỳ thi quan trọng của Bộ Công an nên để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, công tác phòng, chống gian lận thi, đặc biệt là phòng, chống gian lận công nghệ cao luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Bên cạnh việc tăng cường phổ biến quy chế thi, tổ chức tập huấn cho các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi về phương thức, thủ đoạn và các biện pháp phát hiện gian lận thi cử, đặc biệt là gian lận công nghệ cao, Học viện Chính trị CAND cũng đã tăng cường tuyên truyền cho thí sinh về trách nhiệm của thí sinh, các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi như: Tuyệt đối không được mang vào phòng thi các vật dụng bị cấm, nhất là các loại máy ghi âm, ghi hình; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Bởi, các hành vi gian lận thi cử bị phát hiện, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm sẽ xử lý theo quy chế thi hoặc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật. Đặc biệt, Học viện chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật để vô hiệu hóa các thiết bị thu, phát thông tin tại khu vực thi.

PV: Năm 2024 là năm thứ 3 Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá để lấy kết quả tuyển sinh vào các học viện, trường CAND. Sau 2 năm Bộ Công an tổ chức kỳ thi, ông đánh giá như thế nào về chất lượng của các lứa thí sinh trúng tuyển vào Học viện Chính trị CAND từ kết quả của kỳ thi này?

Đại tá, TS Tống Văn Khuông: Việc tổ chức kỳ thi đánh giá của Bộ Công an được xem là một trong những bước đột phá trong công tác tuyển sinh CAND, giúp các trường CAND tuyển chọn được những thí sinh phù hợp với mục tiêu đào tạo của trường, đây là kỳ thi uy tín, được dư luận xã hội đánh giá cao. Từ kết quả kỳ thi, Học viện Chính trị CAND đã tuyển chọn được những thí sinh ưu tú nhất, là tiền đề quan trọng để thí sinh tiếp tục học tập, rèn luyện để trở thành người cán bộ CAND có bản lĩnh chính trị vững vàng, am hiểu kiến thức, tinh thông nghiệp vụ góp phần xây dựng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Huyền Thanh (thực hiện)
.
.
.