Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06

Thứ Năm, 24/11/2022, 12:55

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ yêu cầu trên trong buổi kiểm tra, làm việc tại Công an quận Tây Hồ về việc thực hiện Đề án 06 cũng như triển khai 2 dịch vụ công liên thông trên địa bàn.

Sáng 24/11, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện 2 dịch vụ công liên thông tại Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng Công an quận Tây Hồ đã báo cáo tóm tắt với Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và đoàn công tác về công tác dữ liệu hóa hồ sơ, tàng thư, giấy tờ…Công an quận đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện, đồng bộ các biện pháp và các hình thức để tuyên truyền, phổ biến các tiện ích của Đề án 06 và các quy định của Luật Cư trú năm 2020; tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về 7 phương thức sử dụng, mô hình đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; mô hình tại các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai nhóm tiện ích của Đề án 06, thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận thông báo lưu trú…

Đối với công tác làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”, Công an quận đã chỉ đạo Công an các phường thực hiện rà soát, để nghị xác lập lại số định danh cá nhân…đến nay đã hoàn thành 100% chỉ tiêu Bộ Công an và Công an TP Hà Nội giao, bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đồng chí Trưởng Công an quận Tây Hồ hứa, trước ngày 15/12, đơn vị sẽ kích hoạt 100% tài khoản mức 1, phấn đấu 100% công dân có tài khoản mức 2 khi thực hiện dịch vụ công. Đơn vị cũng triển khai 10 điểm dịch vụ công trên địa bàn để phục vụ Nhân dân. Tại các địa bàn dân cư, Công an quận và UBND quận Tây Hồ tập trung tăng cường tuyên truyền dịch vụ công liên thông, hướng dẫn người dân thực hiện.

Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06 -0
Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc trao đổi trực tiếp với đại diện các phòng chức năng của UBND quận Tây Hồ như Y tế, Tư Pháp…về công tác số hóa dữ liệu, triển khai 2 dịch vụ công liên thông. Trước những báo cáo, câu hỏi của đại diện các phòng chức năng của UBND quận Tây Hồ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc giao Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cùng các thành viên trong đoàn công tác giải đáp, hướng dẫn trực tiếp.

Biểu dương những kết quả của Công an quận Tây Hồ cũng như các đơn vị chức năng trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19 căng thẳng nhất nhưng Công an quận Tây Hồ là một trong những đơn vị có nhiều sáng kiến, cách làm hay khi thực hiện 2 dự án về thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp và sản xuất CCCD gắn chip. Trung bình một ngày, có thời điểm, đơn vị đạt tới 300-400 kết quả/ngày/máy. Nhiều trường hợp người dân vân tay khô, mờ, bị kết, nhưng CBCS trong đơn vị vẫn có sáng kiến để thu thập được rõ ràng, chính xác.

Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06 -1
 Trưởng Công an quận Tây Hồ Nguyễn Hữu Khánh báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và đoàn công tác về  triển khai Đề án 06 tại địa bàn quận.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, việc thực hiện Đề án 06 chưa có tiền lệ nên trong quá trình triển khai cần vừa làm, vừa nghiên cứu. Từ người lãnh đạo, chỉ huy đến các CBCS phải có nhận thức đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả. Những thủ tục hành chính công liên quan đến một cháu bé mới sinh, hay gia đình người dân nào đó có người thân không may qua đời, tất cả những công việc trên người cán bộ phải xác định đây là nhiệm vụ phục vụ người dân, phục vụ xã hội rất có ý nghĩa. Không chỉ riêng ngành Công an, những ngành thuộc lĩnh vực khác đều phát sinh dữ liệu, phải đảm bảo yêu cầu “đúng, đủ, sạch, sống” ra sao.

Nhấn mạnh tới công tác quản lý hành chính đa dạng, yêu cầu đặt ra cấp thiết, phù hợp với tình hình mới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Từng vị trí lãnh đạo, chỉ huy, đơn vị phải biết được lợi thế, bước đi và khai thác lợi thế đó như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện Đề án 06. Quá trình triển khai cần phải rút kinh nghiệm từng ngày, từng đơn vị, lực lượng. Lãnh đạo Công an TP Hà Nội, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH phải kiểm tra nhận thức từng chỉ huy, Cảnh sát khu vực với những yêu cầu mục tiêu cụ thể.

“Mục tiêu của chúng ta chính là một Chính phủ phục vụ người dân. Trong cuộc cách mạng công nghệ thứ 4 này, chúng ta chủ động bước vào, triển khai và có thành công hay không phụ thuộc vào chính chúng ta, chính những việc làm trong ngày hôm nay. Từng vị trí phải có sự trăn trở, lăn lộn, hy sinh mới có công dân số, xã hội số, Chính phủ số. Đây là nhiệm vụ chỉ có tiến lên chứ không được lùi. Ai không làm được dứt khoát đứng sang một bên”- Thứ tưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ.

Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác thực hiện 2 nhóm dịch vụ liên thông tại địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ.

Nhấn mạnh nhiệm vụ đảm bảo dữ liệu các ngành luôn “đúng, đủ, sạch, sống”, đồng thời tăng cường kết nối giữa dịch vụ công với Chính phủ và người dân, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý các đơn vị cần tăng cường và sớm rà soát lại; động viên, khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân làm tốt song cũng nghiêm khắc kiểm điểm, phê bình các thành viên trong việc thiếu sâu sát chỉ đạo cấp cơ sở. Quá trình triển khai cần kiểm điểm rất kỹ những phần việc đã và đang, chưa làm.

“Thực hiện Đề án 06 không phải là nhiệm vụ của riêng ngành Công an. Ở đây chúng ta phải thẳng thắn xác định với nhau, không ai có thể làm thay cho ai được những phần việc, nhiệm vụ của bộ, ngành, lĩnh vực được giao quản lý, phụ trách. Từng vị trí lãnh đạo, chỉ huy cho đến CBCS cấp cơ sở, trong và ngoài ngành Công an nếu không đau đáu với công việc, nhiệm vụ từng ngày thì không thể hoàn thành nhiệm vụ”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Nhận thức phải đầy đủ mới có giải pháp thông minh, hiệu quả khi thực hiện Đề án 06 -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra việc thực hiện Đề án 06 tại địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, các thành viên trong đoàn công tác trong việc hỗ trợ UBND quận Tây Hồ triển khai thực hiện Đề án 06.

Đồng chí Chủ tịch UBND quận Tây Hồ thông tin thêm về kết quả cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn quận, đồng thời khẳng định, mục tiêu trong năm 2023 của đơn vị là tiếp tục thực hiện hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ Đề án 06.

Hiện, để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, UBND quận Tây Hồ đã thành lập Ban chỉ đạo từ quận, đến phường, tổ dân phố thống nhất những nội dung cụ thể để thực hiện. Cùng với sự vào cuộc hiệu quả trách nhiệm của lực lượng Công an, đại diện UBND quận Tây Hồ cũng nêu rõ, sẽ huy động đồng bộ cả hệ thống chính trị vào cuộc, đây là yếu tố cốt lõi để thực hiện các dịch vụ công liên thông.

M.Hiền - H.Phong
.
.