Lạ kỳ lễ trưởng thành tuổi 20 của thanh niên Nhật Bản

Thứ Hai, 11/01/2021, 19:45
Japan Times đưa tin, 1,24 triệu thanh niên khắp Nhật Bản ngày 11/1 đã được tham dự lễ trưởng thành, một nghi thức truyền thống đánh dấu mốc quan trọng bước sang tuổi 20.
1,24 triệu thanh niên Nhật Bản ngày 11/1 đã được dự lễ trưởng thành. Ảnh: RYUSEI TAKAHASHI.

Lễ trưởng thành năm nay tại các tỉnh/thành ở Nhật Bản với chủ đề "Những bông hoa chớm nở", diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, các thanh niên tham dự ngoài việc ăn vận những bộ kimono hay những bộ vest đẹp nhất, thì còn phải tuân thủ các quy tắc phòng dịch như bắt buộc đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt.

Nhiều địa phương tại Nhật Bản cũng cố gắng không hủy, mà tổ chức các buổi lễ theo giờ, so le nhau để tránh tụ tập quá đông người. Ngoài ra, tại một số tỉnh, buổi lễ còn được tổ chức trực tuyến hay được tổ chức tại bến cảng để mọi người ngồi trong ô tô riêng tham dự.

Các buổi lễ trưởng thành tuân thủ chặt chẽ các quy định giãn cách. Ảnh: RYUSEI TAKAHASHI.
Các thanh niên bắt buộc phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt trước khi dự lễ. Ảnh: RYUSEI TAKAHASHI.

Tại nhà thi đấu Yokohama, một cô gái chia sẻ với Japan Times rằng: "Tôi rất lo lắng nhưng đã quyết định đến tham dự buổi lễ, vì đây sẽ là cơ hội duy nhất trong đời tôi được mặc kimono đến buổi lễ trang trọng này".

Còn ở thành phố cảng Yaizu, một số thanh niên cho biết, họ rất ấn tượng và đầy cảm kích khi các nhà chức trách đã cho họ cơ hội được ngồi ô tô tham dự sự kiện đặc biệt này, trong khi dịch COVID diễn biến phức tạp. Đây sẽ trở thành kỉ niệm không bao giờ quên và họ sẽ cố gắng để xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Theo Japan Times, lễ trưởng thành thường được tổ chức vào tháng 1 và có nguồn gốc từ một nghi lễ của các gia đình samurai cổ đại. Khi bước sang tuổi 20 - tuổi trưởng thành, họ sẽ được uống rượu, hút thuốc và kết hôn theo quyết định của bản thân. Đây cũng là dịp để các thanh niên Nhật Bản gặp gỡ và chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng. 
Linh Đan
.
.
.