Theo Reuters, sau cuộc gặp với thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cùng các lãnh đạo từ 3 tỉnh lân cận, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với báo giới rằng chính phủ nước này cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi quyết định ban bố tuyên bố mới.

Người dân Tokyo đeo khẩu trang tại nơi công cộng để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Reuters)

“Chính quyền trung ương và 3 tỉnh trưởng chia sẻ quan điểm rằng tình hình ở khu vực Tokyo đang trở nên nghiêm trọng hơn, và có thể cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp", ông Nishimura nói.

Tạm thời, các nhà hàng và quán karaoke ở khu vực Tokyo sẽ được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối, trong khi các cơ sở kinh doanh phục vụ rượu sẽ đóng cửa lúc 7 giờ tối.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã phản đối các lời kêu gọi khôi phục tình trạng khẩn cấp quốc gia mà chính phủ đã đưa ra vào tháng 4/2020 trong làn sóng COVID-19 đầu tiên. Ông Suga dự kiến ​​sẽ phát biểu trước công chúng vào ngày 4/1 tới.

Tokyo đã nâng mức cảnh báo COVID-19 lên cao nhất vào ngày 17/12/2020. Các ca nhiễm mới ở thủ đô đạt mức kỷ lục 1.337 ca vào ngày 31/12/2020 và trong 24 giờ qua là 814 ca. Số ca nhiễm trên toàn quốc cũng tăng kỷ lục hôm 31/12/2020, với thêm 4.520 ca.

Fumie Sakamoto, giám đốc kiểm soát nhiễm trùng tại Bệnh viện Quốc tế St Luke ở Tokyo, nhận định số lượng ca nhiễm sẽ tăng lên trong những ngày tới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp nên được đưa ra sớm hơn, có thể là trong tháng 12 hoặc tháng 11 vừa rồi.

Hồ Thiên (Theo Reuters)