U22 Việt Nam: Thuyền phó rút lui, thuyền trưởng có vững tay chèo?

07:52 29/06/2017
Thuyền phó ở đây là các HLV Hoàng Anh Tuấn, Lư Đình Tuấn - những người đã gắn bó với thuyền trưởng Nguyễn Hữu Thắng ở cả Đội tuyển Quốc gia lẫn Đội tuyển U.22 Quốc gia trong một thời gian dài.

Sự rút lui đột ngột của hai ông thuyền phó này đặt ra nhiều dấu hỏi, đặc biệt là trong bối cảnh U.22 Việt Nam cách chiến dịch săn vàng SEA Games đúng 2 tháng nữa.

HLV Lư Đình Tuấn làm phó tướng cho HLV Nguyễn Hữu Thắng trong suốt chiến dịch AFF Suzuki Cup 2016 cùng những trận đấu giao hữu của Đội tuyển Quốc gia lẫn U.22 Quốc gia sau này.

Thời còn làm cầu thủ, nếu HLV Hữu Thắng nổi tiếng là một trung vệ thép thì HLV Lư Đình Tuấn với cái biệt danh Tuấn "nhím" lại là một mẫu tiền vệ hào hoa lãng tử, gắn liền với thương hiệu Cảng Sài Gòn từng làm ngả nghiêng lòng người hâm mộ một thời.

Nói thế để thấy hiện nay, khi HLV Nguyễn Hữu Thắng muốn lấy nòng cốt Hoàng Anh Gia Lai để xây dựng một lối chơi ban bật đậm chất kỹ thuật thì vai trò tư vấn chuyên môn của một người như Lư Đình Tuấn là cực kỳ quan trọng.

HLV Lư Đình Tuấn rút lui vì lý do...bận làm trợ giảng cho AFC.

Với HLV Hoàng Anh Tuấn thì ai cũng biết, ông vừa cùng Đội tuyển U.20 Việt Nam trở về từ VCK World Cup U.20 thế giới tại Hàn Quốc. Không chỉ là HLV có nhiều bằng cấp nhất Việt Nam hiện nay, Hoàng Anh Tuấn còn là một ông thầy giàu trải nghiệm với rất nhiều  phương thức ứng xử tình huống đưa đội bóng thoát khỏi tình cảnh khó khăn, cả ở trong lẫn ở ngoài sân cỏ.

Hậu AFF Suzuki Cup năm 2012, khi HLV trưởng Phan Thanh Hùng từ chức thì HLV Hoàng Anh Tuấn thậm chí còn trở thành ƯCV số 1 cho ghế thuyền trưởng Đội tuyển Quốc gia.

Thời đó phó chủ tịch chuyên môn VFF thậm chí đã ký hợp đồng ghi nhớ với ông Hoàng Anh Tuấn, và ai cũng nghĩ việc ông Tuấn "nhiếp chính" chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nhưng đùng một cái, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng lại đăng đàn nghi ngờ năng lực của ông Tuấn - sự nghi ngờ "đánh" vào cá nhân ông Tuấn thì ít mà "đánh" vào người dựng ông Tuấn lên thì nhiều, và giữa trùng vây ma trận, ông Tuấn đã chủ động xin rút để làm thuyền trưởng CLB Hải Phòng.

HLV Hoàng Anh Tuấn rút lui vì lý do... bận làm việc của Đội tuyển U.18.

Nhắc lại cả một quá trình như thế để thấy sự có mặt của những nhân vật như  Lư Đình Tuấn,  Hoàng Anh Tuấn chắc chắn sẽ giúp chất xám của U.22 Việt Nam được tăng rất nhiều. Thế thì tại sao cả hai lại rút lui vào đúng thời điểm mà chỉ còn 2 tháng nữa là SEA Games 29 chính thức khai màn?

Với ông Lư Đình Tuấn, lý do được đưa ra là trong quãng thời gian này ông "dính" lịch làm trợ giảng của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Còn với ông Hoàng Anh Tuấn, lý do lại nằm ở chỗ ông phải dồn sức lực, thời gian tuyển quân cho Đội tuyển U.18 Việt Nam, chuẩn bị tham dự giải U.18 Đông Nam Á.

Thoạt nghe thì cả hai lý do này đều... có lý, nhưng nó vẫn để lại những lấn cấn nhất định. Bởi nếu VFF nói riêng và cả một nền bóng đá nói chung đã dồn mọi quyết tâm cho chiến dịch đoạt huy chương vàng SEA Games thì việc những người tham gia chiến dịch phải hy sinh những công việc khác ở AFC hay Đội tuyển U.18 Quốc gia cũng là việc đáng làm. Thế mà...

Lại có một lý do khác mà những người trong cuộc luôn tìm cách phủ nhận nhưng giới quan sát lại không ngừng bán tin bán nghi, đó là hậu VCK World Cup U.20 thế giới vừa qua, trong khi rất nhiều người ca ngợi tài năng của HLV Hoàng Anh Tuấn thì riêng Phó Chủ tịch tài chính VFF, ông bầu Đoàn Nguyên Đức lại bảo ông Tuấn chỉ là "mẫu HLV gặp thời".

Trước đó, bầu Đức cũng không có cái nhìn thiện cảm với vị HLV người Khánh Hoà. Ông Hoàng Anh Tuấn cùng người bạn thân thiết của mình là Lư Đình Tuấn rủ nhau rút lui khỏi Đội tuyển có phải vì... lý do tế nhị này hay không?

Theo đánh giá của giới chuyên môn, HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia và U.22 Quốc gia Nguyễn Hữu Thắng nổi tiếng là một người giỏi thổi lửa vào từng đôi chân cầu thủ. Ông luôn biết phải làm gì để các cầu thủ vì mình mà chạy hết ga hết số. Ông cũng là người có nhiều kinh nghiệm chinh chiến khi từng giúp CLB Hà Nội T&T trụ hạng một cách thần kỳ và đội bóng quê nhà Sông Lam Nghệ An lên ngôi vua V.League.

Ngay cả ở AFF Suzuki Cup một năm về trước, ông Thắng cũng để lại dấu ấn lớn quanh việc luôn biết cách khơi gợi động lực chiến đấu của các cầu thủ, trong đó có một nửa là những người đồng hương với mình. Đội tuyển Việt Nam dưới thời ông Thắng vì thế là một Đội tuyển luôn giàu "lửa", và thậm chí "lửa" còn cao tới mức đôi khi các cầu thủ phải lĩnh những thẻ vàng, thẻ đỏ ngoài mong muốn.

Không ai nghi ngờ gì về cách cầm quân và năng lực cầm quân của một HLV như thế. Nhưng chắc chắn sẽ là tốt hơn nếu ở bên cạnh ông Thắng có những trợ lý thực sự sắc sảo về chuyên môn để tư vấn, chia sẻ gánh nặng cùng ông.

Mà cũng chẳng riêng gì ông, bất luận một HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia nào cũng luôn cần đến những "quân sư" như vậy. Chắc chắn các quan chức VFF hiểu điều này, nhưng rốt cuộc họ vẫn đồng ý để hai HLV có cùng tên Tuấn rút lui.

Thực ra thì ngoài hai HLV này, VFF vẫn còn một nhà chuyên môn giàu kinh nghiệm nữa, một người đã sát cánh cùng HLV trưởng Đội tuyển U.20 Quốc gia trong suốt chặng đường dài đã qua, đó là Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede.

Theo đánh giá của cựu Phó Tổng thư ký VFF, trưởng đoàn Đội tuyển U.20 Quốc gia Dương Nghiệp Khôi thì ông Jurgen Gede là một người rất giàu kinh nghiệm chuyên môn. Chính ông Jurgen Gede đã đóng vai trò tư vấn quan trọng cho HLV trưởng U.20 Hoàng Anh Tuấn, từ đó tạo ra những thành công lớn như tất cả mọi người đã thấy.

Cũng đã có những ý kiến đề nghị HLV trưởng Đội tuyển Quốc gia Nguyễn Hữu Thắng nên cộng tác với ông Gede, nhưng không hiểu vì lý do gì mà điều này chưa bao giờ  thành sự thực.

Ở đây, mỗi một thuyền trưởng có một triết lý xây dựng ê kíp trợ lý cũng như triết lý quản trị đội bóng khác nhau, cho nên không thể đưa ra những phán xét vội vàng. Những đánh giá cuối cùng, chính xác nhất chỉ có được sau khi SEA Games 29 kết thúc mà thôi.

Còn lúc này, với những người yêu bóng đá điều nên làm duy nhất là hãy hy vọng không có Gede, cũng không có hai thuyền phó giàu kinh nghiệm như Lư Đình Tuấn, Hoàng Anh Tuấn, một mình thuyền trưởng  Nguyễn Hữu Thắng vẫn sẽ vững tay chèo. 

Cái tay chèo sẽ ảnh hưởng tiên quyết tới sự thành- bại ở SEA Games này. 

Khuyết người đắc lực

Cần phải nói ngay rằng cái tư tưởng lên tuyển quốc gia làm trợ lý thời nay không phải như hồi bóng đá Việt Nam mới hội nhập trở lại với đấu trường quốc tế. Những năm đầu thập niên 2000, HLV lão làng Nguyễn Thành Vinh tâm sự về thân phận trợ lý đội tuyển chẳng khác gì làm "vú em", phần nhiều chỉ có mặt cho HLV trưởng sai khiến. Còn ông Lê Thụy Hải từng chia sẻ nếu mình không được góp ý về chuyên môn giúp đội thì thà ở nhà hơn là lên tuyển để "bơm bóng, đập đá, xách nước".

Trợ lý của các đội tuyển quốc gia luôn là những cánh tay đắc lực nhất cho HLV trưởng, trước mắt về chuyên môn, chứ không phải lên cho đủ tụ hoặc để chia suất, chia phần.

Thầy nội ngồi ghế HLV trưởng đội tuyển rất khác với HLV ngoại bởi họ thấu hiểu các cộng sự của mình hơn và có quyền mời trợ lý phù hợp với mình, với triết lý chơi bóng cùng hướng đến lẫn sự ăn ý với nhau ngoài sân cỏ. Chính vì thế, việc HLV Hữu Thắng đồng thời khuyết cả trợ lý Lư Đình Tuấn (bận trợ giảng cho AFC) và Hoàng Anh Tuấn (bận tuyển quân cho đội U.18 quốc gia) là một thiệt thòi không nhỏ.

Thiên Thanh (Thanh Niên Oline)

Sẽ có trợ lý khác, nhưng...

Nay thì những phó tướng có tiếng và có cả kiến thức đều từ chối ngồi ở cabine ban huấn luyện đúng vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng. Điều này ít nhiều cũng có những ảnh hưởng mà nhiều người thắc mắc về sự ra đi nhiều hơn là những lý do cho có lệ. HLV Hữu Thắng sẽ phải tìm trợ lý khác nhưng chắc chắn sẽ ít ai quen việc và hỗ trợ nhiều được, kể cả phản biện như hai HLV phó vừa chia tay.

Cũng có ý kiến cho rằng ở đội U-23 giờ thấy nhiều mong manh và bản thân HLV Hữu Thắng không tự quyết được nhiều. Từ việc chọn quân HA Gia Lai cho đông nhưng khi thi đấu thì bản sắc của lối đá HA Gia Lai cũng không có và tiền đạo thì kiếm mãi vẫn không ra người xứng đáng.

Một đội U-23 cần rất nhiều bổ sung thì lại là đội U-23 mất liền hai phó tướng vừa tinh vừa giàu kiến thức. Lạ là trước tới giờ nhiều người vẫn mong có một suất ở đội tuyển hay đội U-23 vì có đá là có thưởng và có rất nhiều phần trong đó nhưng nay thì cái suất đấy lại đang bị lẩn tránh. Hơn ai hết VFF phải hiểu cội nguồn của vấn đề này để khắc phục kịp thời hơn là cứ người này đi thì thay người khác vào chỗ ấm nhưng không được việc.

Nguyễn Huy (Pháp Luật TP Hồ Chí Minh) 


Diệp Xưa