Chất lượng môi trường nước biển ở Huế nằm trong ‘giới hạn cho phép’

18:05 02/05/2016
Sau một thời gian ngắn vắng khách, các bãi tắm nổi tiếng ở tỉnh Thừa Thiên- Huế như Thuận An, Lăng Cô đã bắt đầu có khách trở lại, báo hiệu một tín hiệu vui đối với người dân ở các xã ven biển.

Trong thời gian diễn ra lễ hội Festival Huế 2016 và dịp lễ 30-4 và 1-5, các bãi biển ở tỉnh Thừa Thiên- Huế bắt đầu có khách trở lại sau những ngày ế ẩm trước sự việc cá biển liên tục chết dạt bờ.

Có mặt tại bãi tắm biển Thuận An (huyện Phú Vang), chúng tôi ghi nhận có khá đông du khách sau khi tham quan di tích hoặc dự các lễ hội tại Huế đã tìm về biển để 'thư giãn'. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ nhà hàng hải sản Như Ý tại biển Thuận An, trong thời gian qua, không những nhà hàng mà các quán xá lân cận rất vắng khách do người dân e dè với hải sản; thậm chí có ngày, quán chỉ đón khoảng vài ba khách nhưng trong những ngày qua, có nhiều du khách đã tìm về biển Thuận An để tắm và ăn hải sản, đây là tín hiệu đáng vui. 

Kết quả quan trắc cho thấy, các bãi tắm biển ven bờ tỉnh Thừa Thiên- Huế có chỉ số môi trường nằm trong giới hạn cho phép.

Được biết trong 2 ngày 29 và 30-4, Trung tâm Quan trắc TN&MT đã tiến hành kiểm tra, quan trắc chất lượng môi trường 17 mẫu nước biển ven bờ tại các bãi tắm ở tỉnh Thừa Thiên- Huế gồm Lăng Cô, Cảnh Dương, Thuận An, Vinh Thanh, Quảng Ngạn, Điền Lộc... và các cửa biển, điểm lấy nước nuôi trồng thủy hải sản ven biển.

Theo đó, kết quả quan trắc cho thấy, các bãi tắm và cửa biển trên đều có thông số quan trắc như pH, DO, TSS, NH4+-N, PO43- P, Cyanua, As, Mn, Fe đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển. 

Nhiều du khách tìm về bãi tắm Thuận An, Thừa Thiên- Huế vào dịp lễ.

Tương tự, các điểm lấy nước phục vụ cho nuôi trồng thủy hải sản cũng có có kết quả thông số quan trắc pH, DO, TSS, NH4+-N, PO43- - P, Cyanua, As, Mn, Fe đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy hải sản, bảo tồn thủy sinh, bãi tắm và thể thao dưới nước.

Anh Khoa