Trong thời gian qua, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết bất thường, không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thủy hải sản, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các Bộ, các địa phương liên quan đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động triển khai các hoạt động kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân, thực hiện các biện pháp khắc phục, tổ chức thu gom, xử lý môi trường, hướng dẫn, khuyến cáo bà con ngư dân các giải pháp nuôi, khai thác, tiêu thụ thủy hải sản phù hợp nhằm ổn định cuộc sống người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo các tỉnh về việc khắc phục hậu quả cá biển chết và bàn phương án hỗ trợ người dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp đi thị sát tình hình để chia sẻ khó khăn với người dân và có những giải pháp khắc phục hậu quả. Song, do đây là sự việc bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta trên vùng biển rộng, mặt khác, khả năng nghiên cứu và kinh nghiệm cũng như trang thiết bị khoa học công nghệ còn hạn chế, nên việc xác định nguyên nhân, để từ đó đề ra các biện pháp cụ thể để khắc phục còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thủy, hải sản góp phần ổn định đời sống người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Các Bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong báo cáo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để phối hợp với Chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan. Bộ Khoa học và Công nghệ sớm có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm ra nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giúp Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ thời điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ hải sản.

Phối hợp với các địa phương kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thủy, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng. Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương ngay trong ngày 30/4/2016 trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thủy hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thủy hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.

Giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ ngành liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khỏe con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm an toàn.

Giao Bộ Công thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản, thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng của ngư dân ở Vĩnh Linh, Quảng Trị (ảnh PLO).

Trong ngày 30/4/2016 thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Dương Sông Lam