Chặn tận gốc nguồn thực phẩm bẩn

08:39 19/01/2016
Những ngày áp Tết, lực lượng kiểm tra tỉnh Đồng Nai liên tục phát hiện các lò mổ heo lậu, cơ sở bơm nước bẩn vào heo trước khi đem bán và trang trại nuôi heo bằng chất cấm…

Cụ thể, ngày 5-1 Đội Quản lý thị trường số 2 và Chi cục Thú y Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở giết mổ heo lậu tại phường Long Bình, TP Biên Hòa của hộ ông Nguyễn Huy Long. Thời điểm lực lượng chức năng có mặt, cơ sở này có 4 người đang tiến hành giết mổ 3 con heo cùng 12 con heo sống không rõ nguồn gốc khác đang chờ giết mổ.

Việc giết mổ không đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở cũng không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến số lượng heo giết mổ cũng như giấy phép giết mổ của cơ sở. Toàn bộ số thịt heo trên đã bị xử lý theo quy định. Đoàn kiểm tra cũng đã áp tải toàn bộ số heo chờ giết mổ về lò mổ tập trung lấy mẫu kiểm dịch.

Kiểm tra chất lượng thực phẩm tại nơi tiêu thụ.

Tiếp đó, ngày 8-1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt quả tang một vụ bơm nước bẩn pha một loại chất nghi vấn vào heo trước khi đem đi tiêu thụ với số lượng lớn tại phường Long Bình, TP Biên Hòa. Cơ sở này có 5 người làm công, đang bơm nước vào heo.

Trong tổng số 187 con đang nuôi nhốt trong chuồng, các đối tượng đã bơm nước bẩn vào 130 con, trọng lượng tăng từ 3 – 5kg trước khi đem bán. Tang vật tạm giữ gồm 23 xô nhựa loại 5 lít, nhiều chai thuốc màu vàng… PC49 đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số heo bị bơm nước, lấy mẫu đưa đi kiểm tra và tịch thu toàn bộ tang vật để điều tra làm rõ.

Để chặn hoạt động vận chuyển thịt bẩn đến nơi tiêu thụ, ngày 10-1, PC49 cũng đã phối hợp với Chi cục Thú y và Chi cục Quản lý thị trường tịch thu và tiến hành tiêu hủy 3 tạ thịt động vật không rõ nguồn gốc. Số thịt này đang được vận chuyển trên xe khách BKS 76B- 00472 do tài xế Trần Thanh Đông điều khiển chạy qua địa bàn xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc.

 Tỉnh Đồng Nai cũng đã có chỉ thị về quản lý chất cấm trên địa bàn. UBND TP Biên Hòa đã chỉ đạo lực lượng Công an, Thú y, Quản lý thị trường lập các tổ kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các hộ chăn nuôi tại điểm nóng là địa bàn phường Long Bình. Các tổ kiểm tra đã lấy 20 mẫu đi phân tích, ngay khi có kết quả phát hiện có chất cấm, TP Biên Hòa sẽ tiến hành xử lý.

Để dẹp các cơ sở giết mổ không hợp vệ sinh, Đồng Nai đã tiến hành phân loại A, B và C đối với các cơ sở này. Cơ sở nào bị loại C sẽ bị buộc đóng cửa, loại B được khắc phục để tồn tại. Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, do lợi nhuận tình trạng một số hộ chăn nuôi cũng như thương lái, tình trạng đưa chất tạo nạc vào chăn nuôi vẫn diễn ra. Để chặn tận gốc thực phẩm bẩn, Đồng Nai cũng đặt trách nhiệm của chính quyền cơ sở là phường, xã trong việc giám sát tại nguồn, cho công khai tên tuổi các cơ sở sử dụng chất cấm và chăn nuôi, giết mổ không hợp vệ sinh, cần thiết sẽ vận động để người tiêu dùng tẩy chay.

Nhưng theo ông Vĩnh, chế tài như hiện nay: phát hiện ra, cho lưu giữ một thời gian để chất cấm hết đi rồi cho đem ra bán là không ổn. Cách làm này đã khiến việc chặn thực phẩm bẩn khó hiệu quả. Nhiều người dân vẫn sẵn sàng làm sai để thu lợi, gây hậu quả cho số đông người tiêu dùng.

Đức Thắng