Cầu xây xong gần 2 năm, đường dẫn vẫn “treo”

08:50 07/01/2022

Từ tháng 6/2020, dự án cầu Trà Đình (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) đã được nghiệm thu phần cầu, còn phần đường dẫn hai đầu cầu đến nay vẫn chưa được triển khai. Trong khi cầu Trà Đình được xây dựng cao hơn mặt đường hiện tại gần 6m khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Cầu Trà Đình bắc qua sông Bà Rén, có độ thông thuyền lớn, khoảng 6m. Đứng trên cầu có thể thấy mặt cầu ngang bằng thậm chí cao hơn nóc nhà các hộ dân xung quanh. Phần cầu đã được xây dựng xong, lan can cầu bắt đầu hiện tượng gỉ sắt, song đường dẫn phía hai đầu cầu vẫn chưa được triển khai thi công, chỉ là mố đất cao bị sạt lở sau các đợt mưa lũ vừa qua.

Ông Đồng Phước Hoành, Trưởng thôn Trà Đình 2, xã Quế Phú cho biết, cầu Trà Đình nối xã Quế Phú, huyện Quế Sơn đến xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, được thi công xây dựng đã lâu, song đến nay phần đường dẫn hai đầu cầu vẫn chưa được triển khai thi công. Nhiều người dân khi điều khiển phương tiện đến cầu Trà Đình, do phần đường dẫn có độ dốc cao nên bị té ngã, gây tai nạn. Đây là tuyến đường giao thông quan trọng nên hằng ngày có khá đông lượng người và phương tiện qua lại. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua lại, vừa qua, Ban Dân chính thôn Trà Đình 2 đã đề nghị xã Quế Phú đổ đất và đá cấp phối ở hai bên đầu cầu.

Theo tìm hiểu, dự án cầu Trà Đình được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án đầu tư xây dựng vào cuối tháng 10/2016. Đây là dự án nhóm C trọng điểm, công trình giao thông, cấp III do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư; tổ chức tư vấn lập dự án đầu tư là Công ty CP Tư vấn xây dựng Trí Thành. Mục tiêu của dự án nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ kết nối giữa xã Quế Phú, huyện Quế Sơn và các xã Duy Thành, Duy Vinh của huyện Duy Xuyên, phục vụ nhân dân đi lại, cứu hộ cứu nạn và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tổng mức đầu tư dự án cầu Trà Đình hơn 51,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Quảng Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng, phần còn lại do ngân sách huyện Quế Sơn đảm bảo.

Đến ngày 29/9/2017, UBND huyện Quế Sơn có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây lắp công trình cầu Trà Đình, hạng mục cầu và đường công vụ với giá trúng thầu gần 34,6 tỷ đồng; đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Thanh Sơn (trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Năm 2019, công trình cầu Trà Đình được khởi công xây dựng và đến tháng 6/2020 được nghiệm thu phần cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phần đường dẫn phía hai đầu cầu vẫn trong cảnh "đắp chiếu".

Ngọc Thi
.
.