Đường đang thi công đã nứt gãy

10:20 06/09/2019
Công trình kiên cố hóa mặt đường tuyến đường ĐH27.QS tại xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có tổng mức đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng. Mặc dù đang trong quá trình thi công, song nhiều mảng bê tông trên tuyến đường này đã bị nứt gãy. Điều này khiến người dân địa phương hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

Thời gian gần đây, người dân thôn Phong Phú, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tỏ ra rất bức xúc khi tuyến đường ĐH27.QS nối từ đường ĐT611 ra đường ĐH06 xuất hiện nhiều chỗ bị nứt gãy.

Ông Nguyễn Ngọc Tín, Trưởng thôn Phong Phú, xã Quế Thuận, cho biết con đường này là tâm huyết của người dân địa phương. Do đó, khi nghe thông báo làm đường, hơn 20 hộ dân thôn Phong Phú đã sẵn sàng hiến đất, hiến hoa màu, cây cối để nhà thầu triển khai thi công tuyến đường.

Một trong những điểm nứt gãy bê tông trên tuyến đường đang thi công.
Đơn vị thi công tiến hành phá dỡ mảng lớn bê tông để làm cống tiêu thoát nước.

“Điều đáng nói mặc dù bà con đã tự nguyện hiến đất, hoa màu làm đường nhưng trước khi tiến hành san lấp mặt bằng, nhà thầu không thông báo để người dân thu hoạch hoa màu nên dẫn đến tình trạng nhiều diện tích hoa màu của bà con bị hư hại. Chưa hết, mặt bằng ủi xong, nhà thầu tiến hành đổ lớp cấp phối đá dăm mới báo cho thôn biết để tham gia giám sát cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi chỉ tổ chức nghiệm thu đá chứ không thể nghiệm thu được mặt bằng”, ông Tín nói.

Đưa chúng tôi xem một số hình ảnh do người dân địa phương chụp lại trong quá trình thi công đường ĐH27.QS, ông Tín cho rằng nhiều đoạn đường nhà thầu đã đổ lớp cấp phối đá dăm không đúng theo thiết kế là dày 15cm. Do đó, chất lượng công trình chắc chắn bị ảnh hưởng.

Bức xúc trước những bất thường trong quá trình thi công tuyến đường, ngày 14-8 vừa qua, trong lần tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam, cử tri nhân dân thôn Phong Phú đã những điều này đến cơ quan chức năng.

Theo quan sát của chúng tôi trên tuyến đường ĐH27.QS, nhiều mảng bê tông bị nứt gãy đúng như phản ánh của người dân địa phương. Tại những vị trí nứt gãy, nhà thầu thi công đã dùng dầu hắc để trít lại. Ngoài ra, có vị trí đã đổ bê tông, song vì không để chừa chỗ làm cống nên nhà thầu đã tiến hành phá bỏ mảng lớn bê tông để có chỗ làm cống tiêu thoát nước.

Trao đổi với phóng viên CAND, ông Phan Duy Thanh, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận, cho biết công trình kiên cố hóa mặt đường tuyến đường ĐH27.QS dài khoảng 1,7km có tổng mức đầu tư hơn 5,9 tỷ đồng, do Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Quảng Phú. Theo thiết kế, bề rộng mặt đường 5,5m, nền đường rộng 7,5m; kết cấu mặt đường bê tông xi măng…

Hình ảnh người dân cung cấp và cho rằng đơn vị nhà thầu đã thi công đổ lớp cấp phối đá dăm không đúng với thiết kế dày 15cm.

Nhà thầu tiến hành thi công tuyến đường này từ tháng 6-2019. Dự kiến công trình được hoàn thành trong năm nay. Trước những phản ánh của người dân về các bất thường trong quá trình thi công tuyến đường ĐH27.QS, đơn vị chủ đầu tư đã tiến hành cho kiểm tra. Về cấp độ địa phương, ông Thanh cho rằng chỉ được mời tham gia giám sát.

Theo ông Thanh, tại xã Quế Thuận, ngoài công trình kiên cố hóa mặt đường tuyến đường ĐH27.QS, Công ty TNHH MTV Quảng Phú cũng đang thi công trụ sở UBND xã Quế Thuận có tổng mức đầu tư 9,4 tỷ đồng và vừa hoàn thành thi công cầu Phước Ninh với tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng.
Ngọc Thi (Clip)