Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh

Thứ Tư, 08/03/2023, 07:59

Lợi dụng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán 2023, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng bảo vệ rừng sơ hở, khu vực rừng giáp ranh giữa các xã Kim Hóa, Lê Hóa, Hồng Hóa thuộc địa phận huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, Quảng Bình đã bị “cạo trắng”.

Mặc dù khu vực rừng bị phá đã xảy ra cách đây hơn 1 tháng, song những dấu vết và hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng còn rõ mồn một. Những cây gỗ vừa bị lâm tặc đốn hạ tại khu rừng giáp ranh giữa 2 xã Kim Hóa và Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa vẫn còn nằm la liệt khắp các lối đi. Nhiều cây có đường kính từ 10cm - 50cm, có cây còn nguyên lát cưa mới bị đốn hạ.

Theo thống kê ban đầu của chính quyền địa phương ở huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá có 9 khu vực rừng bị phá và xâm lấn trên địa bàn 2 xã Kim Hoá và Lê Hoá, huyện Tuyên Hoá với diện tích khoảng 5,7 ha, trong đó hơn 4 ha rừng tự nhiên và hơn 1,5 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Phần lớn diện tích rừng này đã được giao cho các hộ dân khoanh nuôi, bảo vệ.

Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh -0
Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh -1
Khu vực rừng bị chặt phá ở vùng giáp ranh giữa huyện Minh Hoá và Tuyên Hoá, Quảng Bình.

Sau khi nắm bắt thông tin về vụ phá rừng, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình về vụ phá rừng giáp ranh giữa các xã Kim Hóa, Lê Hóa, Hồng Hóa thuộc địa phận huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Theo đó, kết quả kiểm tra ban đầu ở các xã Lê Hóa, Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa cho thấy, tổng số diện tích bị tác động là 8,14ha (gồm 6,69ha rừng tự nhiên nghèo kiệt và 1,45ha đất chưa có rừng). Trong đó, tại các xã Kim Hóa, Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa có tổng diện tích bị tác động là 6,39ha (diện tích có rừng tự nhiên 4,94ha, thuộc trạng thái rừng tự nhiên nghèo kiệt và 1,45ha đất chưa có rừng, thuộc quy hoạch rừng sản xuất, chủ quản lý là UBND xã và chủ rừng là các hộ gia đình). Tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa có tổng diện tích rừng bị tác động là 1,75ha, thuộc trạng thái rừng tự nhiên chưa có trữ lượng, quy hoạch rừng sản xuất, chủ rừng là các hộ gia đình.

Theo nhận định của chính quyền địa phương, diện tích lớn rừng bị chặt phá để lấy gỗ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Các đối tượng lợi dụng thời điểm nghỉ Tết, lúc lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sơ hở để vào đây phá rừng lấy gỗ. Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ phá rừng.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nêu lý do, khu vực rừng tự nhiên bị phá này đã được chính quyền xã Kim Hóa giao cho 4 hộ dân quản lý và bảo vệ: “Vì dịp Tết, bà con lo ăn Tết nên việc kiểm tra tọa độ, bảo vệ rừng chưa được chu đáo. Sau khi phát hiện, những ngày gần đây, chúng tôi đã cử lực lượng đi kiểm tra đo đếm, phối hợp với UBND xã Hồng Hóa ngăn chặn tình trạng bà con phát đốt rừng và lấn chiếm thêm”.

Chính quyền địa phương thừa nhận do nghỉ ăn Tết nên lực lượng chức năng xao nhãng việc giữ rừng. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày Tết mà các đối tượng có thể phá, đốt đến gần 6 ha rừng là điều không thể. Ngoài những khu vực có dấu vết chặt phá đang còn mới thì nhiều khu vực đã bị phá trước đó từ lâu. Nhiều gốc cây đã khô, bị đốt cháy cho thấy dấu hiệu phá rừng diễn ra trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình giải thích: “Trong quá trình điều tra chúng tôi đã kịp thời phát hiện vụ phá rừng và chỉ đạo lực lượng bảo vệ nguyên hiện trường, không để các đối tượng lén lút thu dọn hiện trường, trồng cây trái phép trên diện tích chặt phá gây khó khăn cho quá trình điều tra xử lý đồng thời xác minh điều tra vụ phá rừng để xử lý theo quy định”.

Còn theo ông Đinh Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình: “UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, Công an huyện và UBND các xã triển khai lực lượng kiểm tra lại diện tích rừng bị phá, chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không cho người dân tiếp tục vào rừng để phá tự nhiên để sản xuất. Về phía huyện cũng đã chỉ đạo kiểm lâm tổ chức các đoàn để kiểm đếm lại diện tích rừng bị phá và đề xuất phương án xử lý”.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Văn Long - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, Sở NN&PTNT Quảng Bình đã giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa và Hạt Kiểm lâm Minh Hóa tham mưu UBND huyện thành lập đoàn liên ngành để bảo vệ nguyên hiện trường vụ vi phạm, mở rộng phạm vi kiểm tra để đánh giá mức độ xâm hại rừng. Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa chỉ đạo chính quyền địa phương các xã giáp ranh tổ chức lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc trong lâm phần được giao quản lý; kịp thời phát hiện để có biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm; chấn chỉnh, chỉ đạo các xã kiện toàn lại lực lượng bảo vệ rừng tại địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng.

Sông Lam - Thanh Hiếu
.
.
.