Rừng thông của TP Đông Hà bị xâm hại nghiêm trọng

08:55 05/07/2018
Rừng thông 20 năm tuổi có chức năng như lá phổi lớn của TP Đông Hà (Quảng Trị) đã bị một số người xâm hại để lấy đất chôn người chết. Sự việc diễn ra nhiều năm nay và mới đây một cán bộ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) Vĩnh Phước, đã suýt bị mất mạng khi đứng ra ngăn cản hành vi sai trái này...

Đi theo Quốc lộ 9D, từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị về hướng Lao Bảo, Hướng Hóa, chừng 1,5km có con đường bê tông phía tay trái dẫn vào cánh rừng thông bạt ngàn do HTX DVNN Vĩnh Phước, phường Đông Lương, TP Đông Hà quản lý và khai thác nhựa. Vừa tới bìa rừng, chúng tôi đã thấy hàng chục cây thông ở đây bị cưa ngang, đào bới gốc để tiếp tục mở đường vào bên trong.

Đi vào chừng 5-10m, chúng tôi bắt gặp nhiều khu đất được xây tường thành bằng bê tông xung quanh trông rất vuông vức, với mỗi khu rộng chừng 30-40m2; ở giữa là những ngôi mộ gió được vun lên bằng đất; có khu được xây sẵn phần huyệt mộ bằng bê tông kiên cố, phần nấm mộ để tạm bợ nhằm cho việc tháo dỡ chúng được nhanh chóng mỗi khi tiến hành việc chôn cất người chết.

Nhiều cây thông bị đối tượng xâm hại lén lút đẽo gốc.

Ông Võ Văn Thái, Phó chủ tịch UBND phường Đông Lương chỉ tay vào những khu mộ giả, ngao ngán bảo: “Họ làm việc này với nhiều thủ đoạn tinh vi. Ban đầu, họ lén lút xây nên những tường thành giữa những lớp cây bụi dày đặc, cao quá đầu người, nên rất khó phát hiện. Sau khi xây xong tạo thành những ô đất vuông vắn, họ tiến hành đẽo các gốc cây thông nằm trong ô đất này; thậm chí đóng các đoạn sắt loại phi 10 vào đó nhằm cho cây nhanh chết. Tiếp theo, họ cưa các cây bị chết này, đào và dọn sạch các gốc của chúng để phi tang, rồi tiến hành đắp mộ giả bằng đất, hoặc xây chúng bằng bê tông”.

“Sự việc này diễn ra từ khoảng 3 năm nay và ngày càng trở nên phức tạp, khó xử lý. Mới đây, ông Nguyễn Xuân Lanh, Giám đốc HTX DVNN Vĩnh Phước trong lúc ngăn cản các đối tượng xâm hại rừng thông của HTX để chiếm đất xây dựng mộ giả, đã bị một trong số các đối tượng này điều khiển xe máy xúc chạy đâm thẳng vào người. Rất may ông Lanh đã kịp thời tránh được”, ông Thái kể lại sự việc. 

Chúng tôi tiến sâu vào rừng thông, hầu như chỗ nào cũng có mộ bằng đất, xung quanh được xây tường thành bằng bê tông, nhưng bị che khuất giữa những lớp cây bụi dày đặc. Theo ông Thái, chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng đủ biết đó là những ngôi mộ giả để dành đất cho… người chết. Song, việc xử lý nó không hề dễ. Để ngăn chặn việc làm trái phép tắc này, chính quyền, cơ quan chức năng và các đoàn thể địa phương đã nhiều lần tuyên truyền người dân biết các quy định liên quan. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý đất đai, quản lý và bảo vệ rừng, xử lý những trường hợp vi phạm.

Điển hình, vừa qua lực lượng liên ngành gồm UBND phường, HTX DVNN Vĩnh Phước và cán bộ khu phố Vĩnh Phước đã bắt quả tang Nguyễn Văn Tú (trú khu phố 5, phường Đông Lễ, Đông Hà; làm nghề thợ xây) đang cùng với nhóm thợ của mình xây dựng trái phép một khu mộ giả trong khu vực rừng thông do HTX DVNN Vĩnh Phước quản lý và khai thác nhựa.

“Điều đáng nói, khi lực lượng chức năng trên đường đưa ông Tú về trụ sở UBND phường Đông Lương để làm việc thì ông Tú bỏ chạy; buộc họ phải chạy theo ông Tú về nhà và mời ông này lên phường để làm việc. Tại đây, ông Tú khai, ông và nhóm thợ trên được ông Viên ở cùng phường thuê xây khu mộ giả, khi mới xây được 1 quách lớn và 2 quách nhỏ thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. UBND phường Đông Lương đã liên lạc, mời ông Viên lên làm việc, nhưng ông này không hợp tác. UBND phường Đông Lương hiện đang phối hợp với UBND phường Đông Lễ để giải quyết sự việc”, ông Thái cho hay.

Theo kiểm đếm, thống kê của UBND phường Đông Lương, hiện nay có hơn 1ha rừng thông 20 tuổi do HTX DVNN Vĩnh Phước quản lý và khai thác nhựa cùng với 1ha đất trống chưa sử dụng do UBND phường Đông Lương quản lý bị một số người xâm hại để xây dựng mộ giả. Hành vi xâm hại rừng, xây dựng trái phép này ngày càng trở nên ngang nhiên và thách thức chính quyền, cơ quan chức năng địa phương.

Qua xác minh bước đầu của cơ quan chức năng TP Đông Hà cho thấy, việc xâm hại rừng thông, xây dựng mộ giả trái phép là có tổ chức, do một số đối tượng “anh, chị” dẫn dắt, cầm đầu, nhằm mục đích bán lại cho một số người dân có nhu cầu về chôn cất người chết để trục lợi.

Phan Thanh Bình