Nhà hát trăm tỷ đẳng cấp quốc tế hư hỏng sau gần 1 năm sử dụng

10:04 21/02/2021
Nhà hát sông Hương được thiết kế theo lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, có chức năng phục vụ biểu diễn nghệ thuật trong nước, quốc tế. Tuy nhiên sau gần 1 năm đưa vào hoạt động, công trình nhà hát này đã xuất hiện hư hỏng.

Công trình nhà hát sông Hương xây dựng nằm trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế) được Bộ VH-TT&DL quyết định đầu tư với tổng kinh phí 198 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên (thuộc Bộ VH-TT&DL) làm chủ đầu tư. Công ty CP Xây lắp và Thương Mại An Bảo và Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO) là đơn vị trúng thầu thi công.

Nhà hát sông Hương vừa đưa vào sử dụng xuất hiện nhiều điểm hư hỏng ở trần mái.

Năm 2017, công trình nhà hát sông Hương chính thức khởi công xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 3/2020. 

Nhà hát được thiết kế theo lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, có chức năng phục vụ biểu diễn nghệ thuật trong nước, quốc tế và tổ chức các sự kiện văn hóa, văn nghệ, chính trị xã hội của địa phương. 

Với vị trí đẹp và có không gian mở sát bờ sông Hương, sau khi đưa vào sử dụng, khuôn viên nhà hát sông Hương thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng, vãn cảnh.

Gỗ ốp trên trần mái nhà hát sông Hương bị bong tróc.

Tuy nhiên những ngày qua, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và đặt nghi vấn về chất lượng công trình nhà hát sông Hương được đầu tư hàng trăm tỷ đồng khi xuất hiện hư hỏng ở trần mái phía ngoài tiền sảnh sau gần 1 năm đưa vào sử dụng. 

Qua ghi nhận, nhiều tấm gỗ ốp dưới trần ở khu vực rìa mái bị bung đinh vít rơi xuống mặt đất tạo thành những lỗ trống trên trần mái trông nhếch nhác. 

Bên cạnh đó, một số ví trí hạng mục trần mái cũng xuất hiện vết nứt, bong tróc. Hàng ngày, khu vực nhà hát có đông người dân, du khách đến tham quan, uống cà phê nên việc những tấm gỗ từ trần mái nhà hát sông Hương rơi xuống rất nguy hiểm.

Đơn vị thi công dựng giàn giáo khắc phục các điểm hư hỏng ở trần mái nhà hát sông Hương.

Ông Trần Ngọc Quang, quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng miền Trung và Tây Nguyên cho rằng, nguyên nhân hư hỏng tại công trình nhà hát sông Hương là do ảnh hưởng của cơn bão số 5 trong năm 2020. Gió bão đã cuốn bay mất một phần mái tôn trên nhà hát khiến nước mưa thấm xuống trần gỗ ốp ở phần rìa mái ngoài của nhà hát.

Biển cảnh báo người dân, du khách cấm vào khu vực nhà hát sông Hương.

Theo ông Quang, do tôn dùng để lợp mái công trình nhà hát sông Hương là tôn klip-lok đặc dụng, thời gian đặt hàng khá lâu nên sau khi bị gió bão thổi bay, chủ đầu tư đã lợp loại tôn thường thay thế tạm thời. Tuy nhiên thời tiết Huế vào cuối năm 2020 có mưa kéo dài khiến nước mưa từ phần mái nhà hát thấm xuống dưới làm gỉ sét bộ phận đinh ốc đóng gỗ phần trần mái, dẫn đến việc mái gỗ bị rơi. 

Sau Tết Nguyên đán, Ban đã chỉ đạo và yêu cầu đơn vị tư vấn, đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa các vị trí hư hỏng ở trần mái nhà hát, đảm bảo sức chống chịu tốt hơn trong các đợt thiên tai.


Anh Khoa