Điều tra thông tin thầy chủ nhiệm đánh nữ sinh

10:12 27/02/2019
Ngày 25-2, ông Dương Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (An Giang) cho biết, đã yêu cầu Phòng GD&ĐT phối hợp cùng các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ thông tin một nữ sinh lớp 7 bị thầy chủ nhiệm đánh bằng thước gỗ vì không thuộc bài và xin từ chức Tổ trưởng của lớp.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc nữ sinh P.T.M.T. (lớp 7A3, Trường THCS Long Hòa, huyện Phú Tân) bị thầy giáo chủ nhiệm Lê Trường Thọ dùng thước gỗ đánh. Lý do học sinh T. bị đánh là vì không thuộc bài và từ chối làm Tổ trưởng môn Địa lý của lớp. Sự việc gây xôn xao, bức xúc dư luận tại địa phương và trên mạng xã hội.

Xung quanh sự việc, thầy Trần Thiện Chơn, Hiệu trưởng Trường THCS Long Hòa cho biết: “Vụ việc nữ sinh T. bị thầy Thọ đánh xảy ra trước Tết Nguyên đán. Sau đó, em này đi học bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 22-2, phụ huynh em T. đến trường trình bày vụ việc nhưng hôm đó thầy Thọ không có ở trường.

Sáng hôm sau, thầy Thọ cùng đại diện Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Đại diện cha mẹ học sinh... đến nhà xin lỗi gia đình em T…  Hiện, nhà trường đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy Thọ, chờ làm rõ sự việc".

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, qua xác minh cho thấy, thầy Thọ có tự đặt ra quy định nếu học sinh nào không thuộc bài, không làm bài, chửi thề, từ chức... sẽ bị đánh.

“Việc làm của thầy Thọ là sai hoàn toàn so với quy định chung của trường và ngành Giáo dục. Nếu các em có sai thì phải phối hợp với phụ huynh để xử lý cho đúng. Còn về thông tin, việc em T. bị thầy Thọ đánh đến vẹo cột sống thì phải chờ kết quả từ cơ quan điều tra”, thầy Chơn cho biết thêm.

Trước đó, có thông tin thầy Lê Trường Thọ đã tự đặt ra nội quy nếu học sinh không thuộc bài sẽ bị đánh từ 2 - 3 thước; nếu là tổ trưởng, tổ phó, lớp trưởng, lớp phó sẽ bị đánh từ 20 -30 thước, còn từ chức bị đánh 40 thước. Khi phát hiện em T. không thuộc bài nên thầy Thọ la rầy. 

Sau đó, em T. xin từ chức Tổ trưởng môn Địa lý của lớp thì bị thầy Thọ kêu lên bảng đứng chịu phạt đánh 100 thước. Khi thầy Thọ đánh được khoảng 10 thước thì T. đau và khóc. Thấy vậy, nhiều bạn khác trong lớp tình nguyện lên “chịu tiếp”. 

Khi hết đau, em T. lại tiếp tục bị đánh. Em T bị thầy Thọ đánh khoảng 30 thước… Sự việc xảy ra vào hôm 19-1, sau đó gia đình đưa em T., đi khám ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ cho biết em T. bị vẹo cột sống…

Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm

Ngày 25-2, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã có văn bản đề nghị xác minh, báo cáo vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo tại Trường THCS Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh An Giang chỉ đạo kiểm tra, xác minh và phối hợp các ban, ngành liên quan xử lý nghiêm minh vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo nói trên (nếu có). Sở GD&ĐT An Giang phải báo cáo kết quả xác minh vụ việc về Bộ GD&ĐT qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong ngày 26-2.

TRẦN LĨNH