Đẹp mê mải mùa hoa Anh Đào ở Nhật Bản

20:47 08/04/2018
Mỗi dịp xuân về, vẻ đẹp mong manh nhưng rực rỡ của hoa anh đào nở đã cuốn hút rất nhiều du khách từ nước đến Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc này, mùa xuân là mùa của lễ hội ngắm hoa – Hanami.

Dù trước đó, đã rất nhiều cây hoa anh đào nở ở khắp đất nước Nhật Bản, nhưng lễ hội sẽ chỉ chính thức bắt đầu khi những cây hoa anh đào tại đền Yasukuni bắt đầu nở hoa. Chính vì thế, ngày khai hội sẽ chỉ được thông báo dựa trên những nụ hoa anh đào đầu tiên nở tại đền này.

Thông thường, mùa lễ hội thường diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, đúng dịp hoa anh đào mãn khai

Vào chính hội , người dân Nhật Bản được nghỉ 4 ngày để ngắm hoa anh đào, gọi là lễ hội Hanami. Hanami là từ được ghép bởi Hana có nghĩa là hoa và mi có nghĩa là ngắm nhìn. Như vậy Hanami có nghĩa là ngắm, thưởng lãm hoa. Lễ hội này là một trong những lễ hội lâu đời nhất ở Nhật Bản có truyền thống hàng ngàn năm nay và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật.

Tục lệ chơi và ngắm hoa anh đào được hình thành từ thời Nara bắt đầu từ việc một số quân thần mang cành hoa đang nở dâng Thiên Hoàng nhân dịp đầu xuân.

Trên đất nước Nhật Bản, đâu đâu cũng có lễ hội, nhất là tại đô thị lớn như Tokyo, Osaka, Yokohama... Chỉ tính riêng Tokyo đã có 21 điểm chính thức được tổ chức trọng thể lễ hội hoa anh đào tại các công viên lớn như: công viên Ueno ở quận Taito, công viên Shinjuku Goen ở quận Shinjuku, công viên Yoyogi Koen ở quận Harajuku,...

Khi bắt đầu khai nhụy, hoa anh đào đồng loạt rủ nhau nở rộ. Song, đây cũng là một loài hoa chóng nở chóng tàn. Khi bạn nhận ra hoa đã nở, cũng là lúc hoa bắt đầu tàn. Thời gian từ lúc hoa nở cho đến khi tàn chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần. Tùy theo thời tiết khí hậu của mỗi vùng mà hoa anh đào nở vào từng thời điểm khác nhau. Ở miền Nam nước Nhật ấm hơn nên hoa nở vào tháng một trong khi miền Bắc thì có thể nở vào tháng 5.

Mùa lễ hội, người dân Nhật thường chọn cho mình những địa điểm trồng nhiều hoa anh đào như công viên, dọc bờ sông để tổ chức picnic, ngắm hoa, trò chuyện, ca hát cả ngày lẫn đêm. Họ thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hay một loại rượu thường uống khi ngắm hoa được gọi là Hanamizake.

Trên thế giới đều gọi đất nước Nhật Bản là quốc gia của hoa anh đào. Chính vì điều ấy, mà rất nhiều người đã lầm tưởng quốc hoa của Nhật Bản chính là hoa anh đào. Nhưng, thực tế không phải như vậy mà quốc hoa của Nhật Bản chính là hoa cúc 16 cánh.

Hiện nay, lễ hội hoa anh đào không chỉ được tổ chức ở Nhật mà nó còn diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới như: Việt Nam,Mỹ, Australia,...Đây là cơ hội để mọi người có thể thưởng thức vẻ đẹp thanh khiết của hoa anh đào cũng như là cơ hội để nước Nhật quảng bá nét đẹp văn hóa của họ. 

Một số hình ảnh tại lễ hội:Lệ Thúy