Vào 20 giờ ngày 12-3, thành phố Hải Phòng sẽ khai mạc chương trình giao lưu văn hoá Việt-Nhật và triển lãm hoa anh đào tại Quảng trường Nhà hát lớn thành phố. 

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hoá Nhật Bản năm 2017 được tổ chức với qui mô lớn tại Hải Phòng (chương trình sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 12-3 đến 14-3), cũng là hoạt động văn hoá chào mừng lễ hội Hoa phượng đỏ 2017 và kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955-13-5-2017).

Trong lễ khai mạc có các chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật đến từ Nhật Bản và các đoàn nghệ thuật Ca múa, Chèo, Múa rối Việt Nam. 

Sau lễ khai mạc sẽ có các chương trình tiếp xúc, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa các doanh nghiệp Hải Phòng với các doanh nghiệp các tỉnh, thành phố của Nhật Bản tại trung tâm Hội nghị thành phố vào ngày 13-3.

Hiện nay Nhật Bản là quốc gia đứng tốp đầu tại Hải Phòng về số doanh nghiệp, kinh phí và qui mô đầu tư trên nhiều lĩnh vực kinh tế, giao thông...

Những cây hoa anh đào Nhật Bản có mặt tại thành phố cảng.
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ hội.

Trước đó, để chuẩn bị cho triển lãm hoa anh đào, trên 100 cây và hơn 1000 cành hoa anh đào đã được chuyển bằng đường biển và đường hàng không về Hải Phòng, được tập kết, bảo quản, chăm sóc tại khu vực vườn hoa Nguyễn Văn Trỗi.

Ngày 12-3 sẽ được trưng bày khoe sắc cùng hàng ngàn cây, chậu hoa cảnh của Việt Nam tại khu vực sân Quảng trường nhà hát thành phố và dải vườn hoa trung tâm để du khách và nhân dân thành phố chiêm ngưỡng.

Dự kiến thành phố sẽ chuyển cho quận Đồ Sơn và đảo Cát Hải mỗi địa phương 40 cây để trồng. Đến chiều ngày 11-3 mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho lễ khai mạc.

Văn Thịnh