Indonesia thông qua luật cấm sống thử trước hôn nhân

Thứ Ba, 06/12/2022, 14:53

Quốc hội Indonesia hôm 6/12 đã thông qua Bộ luật Hình sự mới, trong đó có nội dung cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân với hình phạt lên tới một năm tù.

Bộ luật mới, được áp dụng cho cả người Indonesia và người nước ngoài sống tại nước này, cũng sẽ cấm việc sống thử giữa các cặp đôi chưa kết hôn.

Theo CNN, bộ luật đã được các nghị sĩ trong Quốc hội Indonesia thông qua. Tuy nhiên, bộ luật sẽ chưa có hiệu lực trong ba năm để cho phép soạn thảo các quy định về việc thực hiện.

Hiện tại, Indonesia cấm ngoại tình nhưng không cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân.

di46xiuhwfkqhaslvg2j6kjm3y.jpg -0
Bộ luật Hình sự sửa đổi được thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Indonesia. Ảnh: Reuters

Bộ luật mới cũng bao gồm các lệnh cấm ma thuật đen, hành vi xúc phạm Tổng thống hoặc các tổ chức nhà nước, truyền bá quan điểm chống lại hệ tư tưởng nhà nước và tổ chức các cuộc biểu tình tự phát.

Ông Bambang Wuryanto, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội phụ trách sửa đổi bộ luật cho biết: “Tất cả đã đồng ý phê chuẩn (các thay đổi dự thảo) thành luật. Bộ luật cũ thuộc về di sản của Hà Lan và không còn phù hợp nữa".

Bộ trưởng Luật pháp và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly cũng chia sẻ trước Quốc hội: "Không dễ để một quốc gia đa văn hóa và đa sắc tộc đưa ra một bộ luật hình sự có thể đáp ứng mọi lợi ích".

“Chúng tôi đã cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề quan trọng và các ý kiến khác nhau đã được tranh luận. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải đưa ra quyết định lịch sử về việc sửa đổi bộ luật hình sự và bỏ lại bộ luật hình sự thuộc địa mà chúng ta kế thừa", Bộ trưởng Yasonna Laoly nhấn mạnh.

Quốc hội Indonesia lâu nay đã cam kết sẽ sửa đổi bộ luật hình sự của Indonesia, vốn đã được xây dựng vào năm 1918 dựa trên luật của Hà Lan và được cập nhật lần cuối vào năm 1958.

Năm 2019, chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch thông qua bản sửa đổi bộ luật hình sự này, song vấp phải làn sóng phản đối tại nhiều nơi, dẫn đến sự trì hoãn kéo dài của việc thông qua bộ luật mới.

An Nhiên
.
.
.