Sốc với số vụ phụ nữ Italia bị bạn đời hoặc nhân tình sát hại

Thứ Ba, 16/08/2022, 17:50

Cứ ba ngày lại có một phụ nữ Italia bị bạn đời hoặc nhân tình sát hại. Đây là số liệu được Bộ Nội vụ nước này công bố hôm 15/8. Theo các chuyên gia, thực tế nêu trên là lời cảnh tỉnh với giới chức Italia. 

Dữ liệu mà Bộ Nội vụ Italia công bố hôm 15/8 nêu rõ, từ ngày 1/8/2021 - 31/7/2022, nước này đã xảy ra 125 vụ sát hại phụ nữ, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, có 108 vụ được gây án bởi bạn đời, chồng cũ hoặc nhân tình của nạn nhân. Như vậy, trung bình cứ mỗi ba ngày lại có một phụ nữ ở Italia bị sát hại. 

Theo nhật báo Italia La Corriere della Sera, năm 2018, Viện Bình đẳng giới châu Âu đã xếp nước này ở vị trí 9/15 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có số vụ sát hại phụ nữ bởi nhân tình nhiều nhất khối và xếp thứ 10 về số vụ sát hại phụ nữ do người thân gây án. 

Hoang mang với số vụ phụ nữ Italia bạn đời bị sát hại -0
Hàng chục ngàn người Italia tại Rome đổ xuống đường biểu tình, kêu gọi chính phủ quyết liệt hơn trong bối cảnh số vụ phụ nữ bị giết hại ngày càng tăng. Ảnh: AP. 

Luisa Rizzitelli, Điều phối viên của Tổ chức One Billion Rising ở Italia, một mạng lưới toàn cầu về đấu tranh chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ cho rằng, thực tế này thật khó chấp nhận ở một nước văn minh. 

Điều phối viên này viện dẫn một số vụ việc có liên quan gây chấn động Italia trong thời gian qua như hôm 7/8, một cụ bà 74 tuổi ở thành phố Turin bị chồng đánh chết bằng gậy gỗ hay vào cuối tháng 7, một phụ nữ 33 tuổi ở Lake Como bị bạn tình đâm nhiều nhát dao vào ngực và không qua khỏi. 

Elisa Ercoli, Chủ tịch Tổ chức chống bạo lực và thúc đẩy quyền phụ nữ Differenza Donna nhận định: "Dữ liệu mà Bộ Nội vụ Italia đưa ra là những con số biết nói, phản ánh rằng chúng ta chưa thực sự làm tốt trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ. Các nhà làm luật cần đưa ra những thể chế có tính răn đe cao với loại tội phạm này". 

Được biết, số cuộc điện thoại gọi tới đường dây nóng 1522 phòng chống bạo lực tăng 80% trong năm vừa qua. Tuy nhiên, Giám đốc Cơ quan phòng chống tội phạm trung ương Francesco Messina cho biết còn “rất ít phụ nữ tố cáo” các vụ bạo lực giới, đặc biệt là khi các vụ việc xảy ra trong phạm vi gia đình. Do đó, ông kêu gọi các cơ quan chức năng, cảnh sát, luật sư, bác sĩ, các trung tâm phòng chống bạo lực gia đình cùng phối hợp để bảo vệ phụ nữ.

Theo bà Luciana Lamorgese, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italia, nước này đang phối hợp với các bộ liên quan để sớm thông qua gói quy tắc mới, nhằm thay đổi hình phạt pháp lý tối thiểu đối với các trường hợp bạo hành phụ nữ và đưa ra các công cụ phòng ngừa hiệu quả. Ngoài ra, Bộ trưởng Lamorgese nhấn mạnh cần tăng cường giáo dục trong trường học, trong giới trẻ và xã hội dân sự để giúp giảm thiểu các hành vi bạo lực giới.

Linh Đan
.
.
.