Phường đầu tiên ở Hà Nội tổ chức "Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà"

Thứ Năm, 23/06/2022, 16:40

Hôm nay (ngày 23/6), phường Trúc Bạch đã ra mắt mô hình “Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là mô hình đầu tiên ở Hà Nội nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, đơn giản hoá thủ tục hành chính.

Chiều 23/6, trao đổi với phóng viên Báo Công an nhân dân, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, đây là việc làm cụ thể hoá “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ và đẩy mạnh tỉ lệ người dân thực hiện dịch vụ công bằng hình thức trực tuyến.

Theo ông Huy, các thành viên trong đội cơ động đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, tiếp cận từng hộ dân để hỗ trợ, tư vấn cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia; giúp người dân tiết kiệm thời gian, đơn giản hoá thủ tục hành chính, tuyên truyền cho người dân hiểu và biết về các dịch vụ trực tuyến, nền tảng dữ liệu số mới hiện nay.

Hà Nội: Phường đầu tiên ra mắt
Đây là mô hình đầu tiên của TP Hà Nội hoạt động với quy mô cấp phường. Ảnh: TN

“Đối tượng được hỗ trợ không phân biệt trẻ, già. Chỉ cần người dân có nhu cầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ”, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch chia sẻ. Cũng theo lãnh đạo phường Trúc Bạch, dân số phường hiện nay hơn 7.000 người, thường xuyên phát sinh những nhu cầu về thực hiện dịch vụ công, tuy nhiên để tiếp cận với công nghệ thông tin thì không phải ai cũng có khả năng.

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các thành viên trong Đội cơ động cũng tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng căn cước công dân điện tử; đặc biệt là giúp người dân phòng tránh các hình thức lừa đảo qua mạng xã hội.

Hà Nội: Phường đầu tiên ra mắt
Các thành viên trong Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà giải thích những thắc mắc của người dân. Ảnh: TN

Chia sẻ thêm về khó khăn khi thành lập mô hình Đội cơ động hỗ trợ tại nhà, anh Ngô Chu Cường, cán bộ UBND phường Trúc Bạch (cũng là một trong những thành viên của đội cơ động) cho biết, ban ngày, các cán bộ vẫn phải đảm bảo giờ làm việc theo quy định; việc hỗ trợ chỉ có thể diễn ra vào lúc chiều tối và những ngày nghỉ cuối tuần. Thời gian đầu có nhiều hộ dân còn e ngại, nhưng sau khi nhận thức rõ lợi ích, họ đã chủ động liên lạc với Đội cơ động để nhờ hướng dẫn.

Hà Nội: Phường đầu tiên ra mắt
Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà sẽ đi từng ngõ, "gõ" từng nhà.

"Chính vì vậy trong quá trình chúng tôi triển khai thực hiện, đội cơ động áp dụng cách thức mang theo máy tính xách tay tới tận nhà các hộ dân để "cầm tay hướng dẫn" họ làm quen, thao tác với dịch vụ công trên nền tảng điện tử. Và qua thời gian thực hiện thí điểm vừa rồi, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn phường đang tăng lên rất nhiều", anh Ngô Chu Cường cho hay.

Đến cuối chiều nay, trên địa bàn phường Trúc Bạch đã có 8 trường hợp được giúp đỡ dịch vụ công trực tuyến.

Ngọc Yến
.
.
.