Đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân hơn

Thứ Ba, 24/05/2022, 08:31

Công an tỉnh Bạc Liêu đang quyết liệt đưa các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đủ điều kiện lên mức độ 4. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân được tiếp cận gần hơn với DVCTT, phát huy hiệu quả thực sự của các loại dịch vụ công do ngành Công an cung cấp.

Ngày 15/2, Công an tỉnh Bạc Liêu ban hành Kế hoạch triển khai DVCTT trong lĩnh vực đăng ký cư trú, cấp căn cước công dân (CCCD) trên địa bàn tỉnh. Qua hơn 3 tháng triển khai, bước đầu tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý cư trú, nhận được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, số lượng người dân sử dụng DVCTT chưa cao, do thủ tục phải cung cấp, kê khai thông tin nhiều lần.

Một trong những rào cản là không phải người dân nào cũng có thiết bị điện tử (điện thoại di động thông minh, laptop, máy tính…) có thể kết nối, thực hiện các thao tác để làm thủ tục hành chính (TTHC) trực tuyến; đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn, người lớn tuổi, người ít tiếp xúc với công nghệ. Một rào cản khác là “tâm lý truyền thống” của người dân đến trực tiếp cơ quan Nhà nước để làm TTHC, với suy nghĩ chắc chắn hơn, cụ thể hơn về các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan.

dich vu (1).jpg -0
Công an TP Bạc Liêu hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công  trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Ngoài ra, hiện một số DVCTT có nhiều quy trình phức tạp khiến người dân dễ bị “rối”, từ đó hạn chế sử dụng. Vì vậy, cải thiện quy trình cung cấp DVCTT cũng là một bước để giúp người dân từng bước tiếp cận với cách làm mới. Đơn cử, việc triển khai DVCTT mức độ 4 đối với việc cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX), người dân phải thực hiện nhiều thao tác, như: truy cập vào cổng DVCTT, sau đó đăng ký, nhận mã xác thực qua điện thoại di động (người dân phải có số CMND/CCCD cùng với số điện thoại chính chủ). Sau đó, tra cứu dữ liệu vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, tra cứu dữ liệu sức khỏe…

Thậm chí, dù đã thanh toán trực tuyến lệ phí đổi GPLX vào Kho bạc Nhà nước qua thanh toán của hệ thống DVCTT, nhưng nếu đăng ký không thành công do hồ sơ chưa hợp lệ, việc hoàn trả lại tiền mất nhiều thời gian. Đặc biệt, các DVCTT mức độ 4 đòi hỏi việc kết nối, chia sẻ dữ liệu liên thông giữa các ngành phải thật thông suốt. Chẳng hạn, để kết nối dữ liệu trong cấp, đổi GPLX trực tuyến, Bộ GTVT phải phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an kết nối dữ liệu khám sức khỏe, dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ…

Thay đổi thói quen của công dân trong việc sử dụng DVCTT rất quan trọng, để cung cấp cho người dân, DN những thông tin trực tuyến, dần dần từ bỏ phương thức liên hệ kiểu cũ với cơ quan Nhà nước. Do đó, các cơ quan Nhà nước cần cung cấp đa dạng các kênh giao tiếp, giúp người dân, DN lựa chọn hình thức xử lý dịch vụ công phù hợp nhất, từng bước tiến tới xác định Internet sẽ là kênh cung cấp dịch vụ chính cho công dân.

Thiếu tá Kiều Quốc Thanh, Trưởng Công an phường 1 (TP Bạc Liêu) cho biết: “Trên địa bàn phường có gần 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Hiện, Công an phường đã hướng dẫn cho tất cả chủ cơ sở cách thức đăng ký cư trú trên cổng DVCTT. Khi đăng ký DVCTT, người dân, DN có thể giải quyết TTHC ở mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có thiết bị có kết nối mạng Internet. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại cho công dân; đồng thời giúp cơ quan Nhà nước quản lý hiệu quả hơn trong lĩnh vực cư trú”.

Thượng tá Lê Quốc Cường, Phó trưởng Phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền các cấp tuyên truyền, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của công dân trong thực hiện DVCTT; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc tiếp nhận, giải quyết các TTHC, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng cung cấp DVCTT trên địa bàn tỉnh.

Văn Đức – T. Nguyễn
.
.