Gần 400 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa nghi do ngộ độc

15:32 02/09/2017
Sau bữa cơm trưa, hàng trăm công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu... nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Ngày 2-9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương đã có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star ở khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương: Sau bữa ăn trưa, trong khoảng thời gian từ 13h30’ đến 19h ngày 30-8, tổng cộng có 399 công nhân của Công ty Lode Star có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số ít công nhân cho biết có nôn đã được đưa đến bệnh viện và các phòng khám lân cận để khám, theo dõi. 

Đến 21h30’ cùng ngày, tất cả các trường hợp đã được xuất viện. Sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc.

Kết quả điều tra nhanh và diễn tiến sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm như sau: Công ty Lode Star có 1.090 công nhân chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ gia dụng. Bữa ăn trưa 30-8, công ty có 1.090 người ăn với các món ăn gồm: Cơm, canh rau mồng tơi và mướp, dưa leo xào, cá khô chỉ vàng sốt me, gà kho gừng, đậu hũ chiên. 

Sau bữa ăn trưa, đến khoảng 13h30’cùng ngày, một số công nhân có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số ít nói rằng họ bị nôn, tiêu chảy, ngứa...Các công nhân có biểu hiện ngộ độc sau đó đã được đưa đến Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên và một số phòng khám đa khoa ở gần đó để theo dõi sức khỏe. 399 người đã được nhập viện theo dõi và đến 21 giờ cùng ngày tất cả đã được xuất viện. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác tiếp tục thực hiện các bước điều tra để có kết luận chính thức nguyên nhân vụ việc. 

Được biết, Công ty Lode Star có hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ Tôn Hoàng Gia (ở ấp 1, xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) để chế biến và cung cấp bữa ăn trưa cho công nhân ngay tại bếp ăn của Công ty Lode Star. Công ty này đã được Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

D.Anh-C.B