Cận cảnh quy trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

09:01 24/03/2020
Các đội phản ứng nhanh COVID-19 thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội là một trong những lực lượng đi đầu, bám trụ phòng chống dịch. Hàng ngày, họ phải tiếp nhận, xử lý hàng trăm thậm chí hàng nghìn trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm, kiểm tra các khu cách ly một cách tỉ mỉ nhất sao cho không xảy ra lây chéo, hoặc lây lan diện rộng. 

Chiều ngày 23/3, PV báo CAND đã theo chân một trong các đội phản ứng nhanh thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tới khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với gần 200 người đang được cách ly tại đây.

Công tác chuẩn bị được thực hiện tại một phòng riêng tại tầng 2, đây được coi là khu vực vô trùng dành riêng cho các y bác sĩ và lực lượng chức năng đang làm việc tại đây. Khu vực này được khử trùng hàng ngày, trước và sau khi có người vào làm việc. Tại đây mọi quy tắc đi lại, mặc và cởi đồ bảo hộ đều tuân theo sự hướng dẫn cụ thể của lực lượng chức năng.
Khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp được trưng dụng từ ký túc xá sinh viên. Mọi thứ đều được chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng đầy đủ nhằm tạo điều kiện sống tốt nhất cho người tới cách ly.
Tờ khai lấy mẫu xét nghiệm trên tay một sinh viên.
Mọi mẫu xét nghiệm đều được cất trong ống nghiệm, niêm phong và ghi rõ tên, tuổi bên ngoài. Kết quả sẽ có sau từ 3 đến 5 ngày.
Tổ lấy mẫu xét nghiệm tại tầng 3 khu cách ly. Ở đây thang máy và việc đi xuyên qua hành lang từ tầng này sang tầng kia cũng bị hạn chế đối với người bị cách ly.
Sau khi kết thúc lấy mẫu, các nhóm bác sĩ sẽ xuống khu vực tầng 2 tiến hành khử trùng toàn thân và trang thiết bị.
Khử trùng là một công việc không kém phần phức tạp, đầu tiên là toàn thân cả quần áo bảo hộ, rồi phải khử trùng riêng tay, chân, mặt nạ... sau khi cởi bộ quần áo kia ra theo đúng cách thì tiếp tục khử trung bên trong...
Bác sĩ khoá cửa tầng sau khi kết thúc việc lấy mẫu xét nghiệm.
Để vào được bên trong khu cách ly là cả tiếng đồng hồ chuẩn bị, chỉ riêng việc mặc đồ bảo hộ thế nào cho đúng cũng là cả một quá trình nghiêm ngặt. Làm thế nào hạn chế đến mức tối đa sự lây lan của virus mặc dù rủi ro luôn tồn tại.
Bác sĩ tiến hành lấy mẫu dịch họng và mũi với một sinh viên. Quy trình lấy mẫu chỉ diễn ra trong vòng 3 phút(chưa tính thời gian khai mẫu lấy xét nghiệm), theo ghi nhận của PV, chưa có bất cứ sinh viên nào có thái độ không hợp tác.
Những người cách ly tại đây đa số là sinh viên hoặc học sinh đang học tập tại Mỹ, Anh, Pháp... Trong ảnh là sinh viên tại tầng 6 đang xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm dịch họng và mũi.
Trước khi lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế quận và Trung tâm sẽ kiểm tra danh sách lần cuối cho chính xác, các bạn sinh viên tình nguyện sẽ thực hiện công tác phát phiếu khai lấy mẫu xét nghiệm tới từng phòng. Hôm nay, nhóm kiểm tra sẽ thực hiện lấy mẫu với gần 200 người.
Đúng 1h chiều, các bác sĩ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và hơn 10 sinh viên thuộc trường Đại học Y đã có mặt tại Pháp Vân - Tứ Hiệp. Mọi trang thiết bị đều được mang từ Trung tâm đến bao gồm đồ bảo hộ, thiết bị lấy mẫu xét nghiệm...
P.Sơn
.
.