Bệnh viện tại Italia quá tải vì COVID-19 lan nhanh. Ảnh: Euro News

Số liệu cập nhật trên Worldometers cho thấy, tính đến hết ngày 23/3, Italia có thêm 601 ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, nâng tổng số bệnh nhân tử vong tại Italia lên 6.077 người. Con số này tại Trung Quốc đang dừng ở 3.270 người.

Trong khi đó, 4.789 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới cũng được ghi nhận trong 24 giờ qua tại ổ dịch lớn nhất châu Âu. Hiện, Italia đã có tới 63.927 người nhiễm loại virus nguy hiểm này. Con số khỏi bệnh, đáng tiếc, mới đang dừng ở mức 7.432 bệnh nhân.

Theo Worldometers, số bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch tại Italia là 3.204 người, dấy lên nghi ngại rằng con số tử vong sẽ còn tiếp tục tăng, kéo dài chuỗi ngày "chết chóc" tại quốc gia này, kể từ khi trường hợp tử vong đầu tiên được phát hiện ngày 22/2.

Chính phủ Italia ngày 22/3 đã yêu cầu tất cả các loại hình kinh doanh "không thiết yếu" phải đóng cửa hoặc tạm dừng cho đến ngày 3/4. Một danh sách các trường hợp ngoại lệ khỏi việc đóng cửa cũng đã được ban hành nhằm duy trì chuỗi cung ứng của Italia. 

Chủ tịch Liên đoàn Giới chủ công nghiệp Italia (Confindustria) Vincenzo Boccia hôm 23/3 (giờ địa phương) cho rằng, việc chính phủ nước này thông qua các biện pháp nghiêm ngặt, ngừng mọi hoạt động sản xuất không thiết yếu, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đang khiến nước này bước vào "nền kinh tế chiến tranh".

Phát biểu trên Radio Capital, Chủ tịch Confindustria nêu rõ, nếu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Italia là 1.800 tỷ Euro mỗi năm, điều này đồng nghĩa hoạt động sản xuất mang lại 150 tỷ Euro mỗi tháng, và nếu ngừng 70% hoạt động sản xuất, nền kinh tế Italia sẽ mất khoảng 100 tỷ Euro mỗi tháng.

An Nhiên