Vũ khí phòng không Nga ở Syria lại lập công lớn

15:09 22/07/2018
Hệ thống phòng không của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria một lần nữa phô diễn khả năng tác chiến ưu việt khi bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) tấn công do phiến quân phóng đi.

"Sáng 21-7, các lực lượng phòng không ở căn cứ không quân Hmeymim đã phát hiện một UAV được phóng đi từ khu vực do các nhóm phiến quân chiếm đóng ở phía Bắc tỉnh Latakia", Thiếu tướng Alexei Tsygankov, người đứng đầu trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria tuyên bố, Sputnik đưa tin.

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Nga nã đạn vào mục tiêu.

Theo đại diện Nga, vũ khí phòng không do Nga triển khai ở Hmeymim đã bắn hạ mục tiêu. "Không có thương vong cũng như bất cứ thiệt hại vật chất nào. Căn cứ Hmeymim vẫn tiếp tục hoạt động bình thường", ông nói thêm.

Thiếu tướng Tsygankov đồng thời tiết lộ các nhóm vũ trang ở Syria gần đây liên tiếp vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực ngưng leo thang ở tỉnh Tây Bắc Idlib. "Các vị trí của chính phủ và các khu vực dân cư gần đường phân giới (giữa Idlib) và các tỉnh Latakia, Aleppo và Hama đều thường xuyên bị tấn công", đại diện Nga nhấn mạnh.

Sân bay quân sự Hmeymim cùng quân cảng Tartus của Nga ở Syria đã trở thành mục tiêu lí tưởng của các tay súng Hồi giáo cực đoan từ khi Tổng thống Putin ra lệnh rút quân về nước tháng 12-2017. 

Tuy nhiên, đến nay, mọi đòn tấn công của quân khủng bố đều bị hóa giải bởi các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, với với vai trò chính thuộc về “lưới lửa” Pantsir-S1. Trong đó có vụ tấn công ồ ạt của 13 UAV cách đây 7 tháng.


Thiện Minh