Tàu ngầm Nga giội lửa Kalibr "xoá sổ" căn cứ IS tại Deir ez-Zor

07:29 01/11/2017
Bộ Quốc phòng Nga cho hay, một tàu ngầm chiến lược của quân đội nước này đã phóng loạt tên lửa hành trình siêu việt Kalibr từ Địa Trung Hải tiêu diệt các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại chiến địa Deir ez-Zor

Quân đội Nga vừa phóng một số tên lửa hành trình Kalibr từ tàu ngầm Veliky Novgorod ở Địa Trung Hải vào các căn cứ của IS tại chiến địa Deir ez-Zor, san phẳng trạm chỉ huy, chốt kiểm soát và kho đạn dược của tổ chức khủng bố, RT ngày 31-10 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga vừa được phóng đi khỏi tàu ngầm. Ảnh: Sputnik

Trước đó, lực lượng trinh sát Nga phát hiện một số mục tiêu IS ở tỉnh Deir ez-Zor, gồm một số sở chỉ huy, kho đạn, nhà chứa phương tiện bọc thép cuối cùng của tổ chức này.

Vụ không kích đã phá hủy toàn bộ mục tiêu theo đúng kế hoạch. Nhiều tay súng IS đã bỏ mạng.

Tên lửa hành trình Kalibr lần đầu được thiết kế cho các tàu ngầm đa nhiệm hiện đại của Nga, nhưng sau đó tên lửa này cũng được dùng cho các tàu chiến mặt nước. Tên lửa Kalibr có thể được phóng từ cả tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu ngầm chạy bằng diesel. 

Kalibr có tầm bắn gần 2.500 km với sức công phá cực mạnh.

Trong suốt quá trình tham chiến tại Syria, Nga đã nã hàng loạt tên lửa hành trình Kalibr từ tàu chiến mặt nước và tàu ngầm trên Địa Trung Hải để san phẳng nhiều cơ sở của khủng bố với độ chính xác cao, qua đó đẩy nhanh đà tiến quân cho quân đội Syria.

Với sự trợ giúp của Nga, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát trên 90% lãnh thổ từ tay khủng bố. Hiện IS chỉ còn hiện diện ở một số khu vực gần biên giới Iraq, nơi có sự giao thoa với các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn.

Thiện Nhân