Reuters ngày 17-9 đưa tin, quân đội Syria và các lực lượng thân cận đã chiếm được quận al-Jafra ở bờ Tây sông Euphrates. "IS không còn lối thoát, ngoại trừ việc băng qua sông Euphrates về phía bờ phía Đông để lẩn trốn trong sa mạc, hoặc tiến về các thị trấn al-Bukamal và al-Mayadin", nguồn tin quân đội Syria khẳng định.


Tàu ngầm Nga bắn tên lửa diệt IS từ Địa Trung Hải. Video: BQP Nga

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã giành được al-Jafra, gần căn cứ không quân của Deir ez-Zor trước đó một ngày. Như vậy, các phẩn tử IS hiện chỉ đang chiếm giữ 1/3 thành phố Deir ez-Zor.

Tỉnh Deir Ez-Zor, giáp biên giới với Iraq đã trở thành thành trì quan trọng cuối cùng của IS tại Syria do chúng đã mất quyền kiểm soát các tỉnh lân cận tại như Homs và Raqqa.

Với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria trong tháng này đã phá vỡ vòng vây của IS kéo dài gần 3 năm ở thành phố này và cắt đứt các nguồn cung lương thực, vũ khí chính của quân khủng bố.

Hiện nay, Nga đang duy trì một đơn vị hải quân, gồm các tàu chiến và nhiều tàu hỗ trợ ở Địa Trung Hải để tiến hành không kích hỗ trợ các lực lượng Syria.

Bản đồ khu vực quân đội Syria kiểm soát và khu vực do lực lượng Mỹ hậu thuẫn (SDF) kiểm soát. Đồ họa: Awakealert

Trong vài tháng gần đây, tàu khu trục và tàu ngầm của Hải quân Nga đã nhiều lần phóng tên lửa nhằm trúng các trung tâm chỉ huy, trung tâm điều khiển và các kho đạn dược của IS trong lãnh thổ Syria.

Được biết, Moscow và Washington đang hậu thuẫn các hoạt động tấn công IS riêng rẽ ở Deir ez-Zor. Lực lượng mà 2 phe hậu thuẫn đều có các bước tiến từ phía đối diện của sông Euphrates. Các cuộc tấn công này lấy sông Euphrates là đường phân chia.

Tuy nhiên, trong tuần qua Lầu Năm Góc cáo buộc Nga đánh bom các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở bờ Đông sông Euphrates còn Moscow thì tố Washington điều máy bay tới hỗ trợ một số phần tử trùm sỏ thuộc IS ở bờ Tây.


Thiện Nhân