Tàu chiến Nga mang tên lửa trực chiến diệt khủng bố ở Syria

09:22 17/05/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ điều các tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới trực chiến tại Địa Trung Hải 24/7 nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố ở Syria.


"Do những kẻ khủng bố quốc tế vẫn đang gây ra mối đe dọa ở Syria, các tàu chiến của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr sẽ được triển khai liên tục tại biển Địa Trung Hải", Tổng thống Nga Putin ngày 16-5 tuyên bố, TASS đưa tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Thông báo việc triển khai tàu được Tổng thống Putin đưa ra trong cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao của Moscow tại Sochi. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh các chiến dịch tác chiến trên biển hoặc hoạt động tập trận của Nga trên đại dương cần phải được duy trì thường xuyên.

Tổng thống Putin từng tuyên bố rút quân Nga khỏi Syria từ tháng 12-2017. Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin nhiều lần khẳng định sẽ vẫn duy trì lực lượng để ngăn chặn nguy cơ "ngóc đầu dậy" của những kẻ khủng bố.

Kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch hỗ trợ quân đội Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố từ năm 2015, các tàu chiến Nga đã phóng hàng trăm tên lửa hành trình Kalibr nhắm vào các cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Khoảnh khắc Kalibr được bắn đi từ Địa Trung Hải vào các mục tiêu IS ở Syria. Video: RT

Kalibr là loại tên lửa hành trình đặc biệt được thiết kế cho cả tàu ngầm tấn công hiện đại cũng như tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga.  Kalibr có độ dài 8,9m, mang theo đầu đạn nặng 450 kg, bay hành trình ở tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và có thể bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách tối đa 2.500 km với sai số chưa đầy 3m.

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Thiện Nhân