Quân đội Syria ồ ạt tấn công khủng bố ở Đông Ghouta sau lệnh ngừng bắn

07:57 26/02/2018
Quân đội Syria đã tiến hành một đợt không kích quy mô lớn vào các khu vực của khủng bố ở Đông Ghouta ngay trong ngày 25-2, sau khi nghị quyết về một lệnh ngừng bắn toàn Syria được Hội đồng Bảo an thông qua.

Al Masdar News ngày 25-2 đưa tin, quân đội Syria đã mở đợt không kích quy mô lớn vào các khu vực do nhóm khủng bố Faylaq Al-Rahman và nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham kiểm soát ở vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus.

Cảnh tượng tan hoang tại Đông Ghouta sau các màn giao tranh dữ dội. Ảnh: ITN

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay ngày 25-2, quân đội Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích mới nhằm vào vùng đất do phe nổi dậy kiểm soát ở ngoại ô thủ đô Damacus, trong đó có 2 vụ nhằm vào ngoại ô Douma, thị trấn trọng yếu tại Đông Ghouta.

SOHR cũng nói rằng có vài cuộc đụng độ giữa lực lượng Chính phủ Syria và các tay súng thuộc nhóm Jaish al-Islam tại phía Nam của Đông Ghouta, song không có tiến triển gì đáng kể.

Vụ không kích diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua một nghị quyết về lệnh ngừng bắn toàn Syria.

Nghị quyết yêu cầu các bên ở Syria chấm dứt các hoạt động thù địch một cách "không trì hoãn" trên toàn Syria, cho phép các hoạt động viện trợ nhân đạo và sơ tán y tế đối với người dân ở vùng chiến sự, bao gồm vùng Đông Ghouta.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn nói trên không được áp dụng với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay al-Qaeda, cùng với các "cá nhân, tổ chức và thực thể" có liên quan với các tổ chức khủng bố.

Thiện Nhân