Nga mang S-300 sang Syria, Israel có thể ra tay?

09:59 04/10/2018
Quân đội Israel có thể sẽ sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 để tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Syria, sau khi Nga cung cấp cho Damascus một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-300 tối tân.

Almasdarnews ngày 3-10 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35 của Israel sẽ được trưng dụng để tiến hành các cuộc không kích trong lãnh thổ Syria. “Những cuộc tấn công kế tiếp (với F-35) sẽ trở nên an toàn hơn cho các phi công Israel trong bối cảnh không phận Syria đã có sự đổi thay nhất định”, nguồn tin xác nhận.

Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: ITN

“Đây (F-35) là vũ khí đắt nhất trên thế giới, là máy bay hiện đại nhất. Israel đã trả 125 triệu USD cho mỗi chiếc”, nguồn tin nêu rõ. F-35, do Mỹ sản xuất, được quảng cao là loại máy bay có khả năng tàng hình, đa nhiệm, có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn trên tờ Galei Tzahel, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực của Israel, ông Tzachi Hanegbi cho biết các hệ thống S-300 Nga mới cung cấp cho Syria sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chiến dịch quân sự của Israel.

“Chúng ta có máy bay tàng hình, những chiếc máy bay tốt nhất trên thế giới. Những tên lửa đó (S-300) còn chẳng thể dò thấy loại máy bay này”, ông Hanegbi nhấn mạnh, đồng thời cho hay Tel Aviv sẽ không vì lí do gì mà ngừng chiến dịch chống lại sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Các tuyên bố bất ngờ được quan chức Israel đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nước này đã chuyển 4 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, 2 tuần sau khi Moscow cáo buộc Israel cố tình đánh lừa Nga và gián tiếp gây ra vụ bắn rơi trinh sát cơ Il-20 trên bầu trời Địa Trung Hải.

Thiện Minh