Reuters ngày 26-7 dẫn tuyên bố của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) cho biết các chiến đấu cơ Typhoon của nước này đồn trú ở Romania đã xuất kích để ngăn chặn máy bay Nga hoạt động gần không phận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen.

Hai máy bay Typhoon áp sát một máy bay ném bom Tu-95 của quân đội Nga trong một lần chạm mặt. Ảnh: Getty

Theo RAF, hai máy bay Typhoon trên đã xuất kích từ Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu của Romania gần Constanta bên bờ Biển Đen, để hộ tống một máy bay được cho là ném bom của Nga đang di chuyển về phía Tây hướng tới không phận của NATO.

Tuy nhiên, máy bay Nga dường như chỉ đang thực hiện một chuyến bay tuần tra thường xuyên nên máy bay Typhoon của Anh đã quay đầu trở lại căn cứ trong vòng vài phút.

Đây không phải lần đầu RAF thông báo họ đã điều chiến đấu cơ để hộ tống máy bay Nga. Hồi tháng 5, các tiêm kích Typhoon ở Romania đã xuất kích để hộ tống máy bay Il-20 Coot của Nga hoạt động cũng ở Biển Đen. 

Chiến đấu cơ Anh bắt đầu hoạt động ở Romania như một phần chiến dịch tăng cường hiện diện của NATO sát vách Nga từ năm 2014. 

NATO gần đây không ngừng tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu và vùng Baltic, trong các động thái bị Nga phản đối kịch liệt. Moscow nhiều lần tuyên bố họ sẽ có biện pháp đáp trả nếu NATO cố tình gây mất cân bằng an ninh trong khu vực.

Thiện Minh