Nga đưa UAV tự sát bầy đàn lên siêu trực thăng Mi-28NM

14:22 05/10/2020
Quân đội Nga thiết kế một cụm modul ống phóng mới cho trực thăng, giúp phi công có thể kích hoạt đồng thời nhiều máy bay không người lái (UAV) vũ trang cỡ nhỏ để tấn công mục tiêu.

Trực thăng Mi-28 khai hỏa rocket từ modul phóng thông thường. Ảnh: TASS

Thông tấn Nga TASS ngày 4/10 cho biết cụm modul có tên B8V10-UV, được phát triển bởi trung tâm nghiên cứu Zaslon cho trực thăng vũ trang Mi-28NM, có kích thước các ống phóng linh hoạt để trang bị nhiều vũ khí lên đó, bao gồm UAV mini và UAV tự sát (đạn bay).

Modul mới có thể được điều chỉnh số lượng ống phóng theo từng nhiệm vụ. Nó cũng có các công cụ để thiết lập trạng thái cho vũ khí để chuyển dữ liệu từ hệ thống điều khiển của trực thăng tới đầu đạn hoặc những chiếc UAV.

“Nó còn có thể sạc pin cho UAV, dẫn bắn tên lửa và kích hoạt UAV bay theo các nhiệm vụ được lập trình sẵn”, nguồn tin tiết lộ. Ngoài Mi-28NM, modul có thể được điều chỉnh để hoạt động trên các trực thăng chiến đấu khác như Mi-28 bản thông thường, Ka-62 và một số mẫu Mi-8.

UAV mini ngày càng có vai trò lớn trong các cuộc xung đột nhờ kích thước nhỏ, không cần người lái trực tiếp, chi phí thấp, thời gian hoạt động trên không lâu và khả năng trinh sát-tấn công hiệu quả.

Gần đây, thay vì triển khai UAV bằng lực lượng riêng biệt, Nga đang đẩy mạnh quá trình tích hợp UAV trinh sát-tấn công cỡ nhỏ lên các khí tài hạng nặng như xe tăng, trực thăng nhằm mang lại hiệu quả tối ưu trên chiến trường.

Thiện Nhân