Nga bác tin làm tê liệt GPS khi NATO tập trận gần lãnh thổ

12:36 13/11/2018
Nga bác cáo buộc cho rằng nước này đã làm tê liệt tín hiệu Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) của Phần Lan trong cuộc tập trận mà NATO tiến hành gần lãnh thổ.


"Chúng tôi không biết gì về thông tin Nga liên quan tới việc GPS bị gián đoạn. Các bạn nên hỏi các chuyên gia ở Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay là đổ mọi lỗi cho Nga, bởi vậy những cáo buộc dạng này là vô nghĩa”, RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 12-11 tuyên bố.

NATO nói rằng Nga đã khiến hệ thống GPS bị gián đoạn. Ảnh: ITN

Bình luận được ông Peskov đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống GPS ở không phận phía Bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn Trident Juncture 18 của NATO. Giới chức NATO lập tức nói rằng Nga có thể đứng sau sự việc.

BBC cho biết, tuần trước, cơ quan kiểm soát không lưu Phần Lan phát đi cảnh báo liên quan đến an toàn giao thông hàng không do tín hiệu GPS ở không phận phía Bắc nước này bị tê liệt. Na Uy cũng đưa ra cảnh báo tương tự từ cuối tháng 10 khi NATO bắt đầu cuộc tập trận Trident Juncture 18 ở vùng biển Na Uy.

Một phi công thuộc hãng hàng không Wideroe của Na Uy thông báo về tình trạng mất sóng GPS trong chuyến bay gần biên giới với Nga hồi đầu tháng 11. Tuy nhiên, phi công khẳng định điều này không ảnh hưởng đến an ninh của chuyến bay.

“Đây chẳng phải lần đầu tiên chúng tôi gặp tình trạng tín hiệu (GPS) bị chập chờn”, phát ngôn viên hãng Wideroe nhấn mạnh.

Thiện Minh