Trident Junture 2018 đã chính thức bắt đầu vào ngày 25-10. Ảnh: navylive.dodlive.mil.

Sputnik dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc tập trận Trident Juncture 2018 quy tụ tất cả 29 nước đồng minh NATO và một số đối tác, diễn ra tại Na Uy và các vùng lân cận của Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic, bao gồm Iceland và vùng trời Phần Lan, Thụy Điển. 

Cuộc tập trận sẽ phô diễn sức mạnh của 65 tàu chiến, 250 máy bay, 10.000 xe cùng 50.000 binh sỹ, dựa trên kịch bản bảo vệ một nước thành viên trước một kẻ thù giả định, trong bối cảnh môi trường an ninh tại châu Âu đang ngày càng xấu đi. Cụ thể, trong kịch bản lần này, Na Uy là quốc gia bị xâm lược vũ trang. 

Theo ông Stoltenberg, NATO muốn gửi một thông điệp tới các thành viên cũng như những "kẻ thù trong bóng tối", rằng khối này không tìm kiếm sự đối đầu nhưng sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh chống lại các mối đe dọa.

Ông Jens Stoltenberg đồng thời khẳng định đây là hoạt động quân sự "mang tính phòng thủ và minh bạch". Các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bao gồm cả Nga, đều được mời tới theo dõi cuộc tập trận.

Dù có quy mô nhỏ hơn so với cuộc tập trận Vostok-18 mà Nga và Trung Quốc tiến hành hồi tháng 9, nhưng Trident Juncture 2018 là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. 

N.U