Mỹ mất vệ tinh quân sự giá nhiều tỷ USD vì…không dùng động cơ tên lửa Nga

16:04 10/01/2018
Một vệ tinh quân sự bí mật của Mỹ trị giá nhiều tỷ USD được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Space X đã không thể bay vào quỹ đạo và bị phá hủy hoàn toàn.

USA Today ngày 8-1 dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, vệ tinh quân sự Zuma do tập đoàn quốc phòng Northrop Grumman chế tạo đã không thể tách khỏi tầng hai của tên lửa Falcon 9 do Space X phóng lên không gian, rồi vỡ nát và rơi xuống biển.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng lên không trung. Ảnh: SpaceX

Tên lửa Falcon 9 được phóng từ Mũi Canaveral, bang Florida của Mỹ vào ngày 7-1. Tên lửa đẩy Falcon 9 hoạt động hoàn hảo trong những giây đầu tiên của vụ phóng, Space X thậm chí đã tuyên bố vụ phóng diễn ra thành công.

Theo các nguồn tin quốc phòng, vệ tinh Zuma của Mỹ có giá trị lên đến nhiều tỷ USD. Việc lựa chọn SpaceX để phóng Zuma lên vũ trụ là quyết định của Northrop Grumman.

Hai quan chức Mỹ cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành, song không có dấu hiệu nào cho thấy hành vị phá hoại hoặc can thiệp. Trong khi đó, SpaceX tiếp tục khẳng định tên lửa của họ đã hoạt động mà không có sai sót nào.


Tên lửa Falcon 9 đưa Zuma lên không gian. Video: SpaceX

Tuy nhiên, Reuters tiết lộ, SpaceX từng tính phóng Zuma vào tháng 11-2017, nhưng phải hoãn vài lần để kiểm tra một số vấn đề liên quan đến thiết kế của tên lửa. 

Hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk phóng vệ tinh đầu tiên cho quân đội Mỹ bằng tên lửa Falcon 9 hồi tháng 5-2017.Các tên lửa đẩy do SpaceX sản xuất được xem là quân bài "cứu cánh" giúp Washington giảm lệ thuộc vào Nga trong các nhiệm vụ không gian. 

Từ những năm 1990, Mỹ thường phải mua động cơ tên lửa đẩy từ Nga rồi lắp vào các thiết bị phóng của mình để đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Thiên Minh