Đây là tuyên bố của người sáng lập SpaceX, Elon Musk trong một buổi giao lưu trực tuyến. Cụ thể, ông Musk cho biết, công ty này sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ (không chỉ đích danh), người đã trả một "khoản đáng kể" cho chuyến đi hơn 300 ngàn dặm, kéo dài khoảng 1 tuần với Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX.

Elon Musk, người sáng lập SpaceX

Điều đáng nói là tuyên bố này của ông Musk được đưa ra 5 tháng sau vụ thử tên lửa thất bại của công ty này tại Cape Canaveral, Florida, phá hủy bệ phóng và vệ tinh trị giá 200 triệu USD của ông hoàng mạng xã hội Facebook.

"Họ sẽ tiến hành chuyến đi này với con mắt rộng mở, họ biết rằng rủi ro là không thể tránh khỏi", ông Musk nói và cho biết thêm tỉ lệ thành công lần này là "khá cao".

Trong một cuộc họp báo, SpaceX đã ví những nhà du hành vũ trụ của họ, những người sẽ thực hiện chuyến bay không có sự đồng hành cùng nhân viên NASA, với những phi hành gia của Apollo.

Khóa đào tạo khắt khe dành cho những nhà du hành này sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay, họ cần trải qua các bài kiểm tra sức khỏe trước khi SpaceX tiết lộ thêm thông tin về họ.

Hình ảnh của tàu vũ trụ Dragon của SpaceX. Ảnh SpaceX

Hai người này sẽ bay với một tàu vũ trụ mà chuyên bay thử không người lái đầu tiên của nó sẽ được tiến hành vào cuối năm nay. 6 tháng sau, tàu vũ trụ này sẽ được sử dụng để đưa một phi hành đoàn của NASA lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Vào cuối năm sau, tàu vũ trụ này sẽ được sử dụng để tiến hành các nhiệm vụ lên Mặt Trăng.  

Duy Tiến